Cách nhận diện một dự án đầu tư SCAM lừa đảo khi đầu tư tài chính và cách để phòng tránh

Các bạn thân mến, tôi sẽ chia sẻ những kiến thức mà các bạn có thể nhận biết được các dự án SCAM lừa đảo như thế nào để tránh không bị mất tiền, tất nhiên khi có đủ kiến thức và sự trải nghiệm thì bạn cũng có thể chơi và kiếm tiền được. Nhưng trước mắt hãy nhận biết và để có thể phân bổ vốn hợp lý cho các cơ hội đầu tư mạo hiểm và bảo vệ chính mình.

Trước khi mở đầu thì tôi muốn nói với các bạn điều này, thị trường tài chính luôn có những rủi ro và nếu như mất tiền thì bạn hãy trách bản thân mình trước. Hãy trách bạn sao chưa có đủ kiến thức, kinh nghiệm & kỹ năng để nhận biết được các dự án, các cơ hội nào là lừa đảo để không đầu tư vào.

Hãy nhớ rằng không có cơ hội đầu tư nào an toàn 100% cả, trên đời không có thứ gì an toàn 100% đâu.  Thời còn sửu nhi thì tôi cũng hay dùng câu nói là..."Bạn chỉ an toàn khi nằm trong quan tài thôi... Mà bạn thấy nằm trong quan tài còn bị đào lên nữa huống chi là...". 

Chính vì vậy trước khi muốn kiếm được tiền, hãy học cách giữ tiền trước, học cách không mất tiền trước để có thể tồn tại và kiếm được tiền trong thị trường tài chính này.

Hãy luôn nhớ rằng, mất tiền là tại bản thân mình, mất tiền là do bản thân mình chưa có khả năng và kiến thức để có thể chiến thắng trong thị trường tài chính.

Đừng bao giờ nói rằng do người này, do dự án này...và biện tất cả các lý do nhằm che đậy đi sự thiếu hiểu biết, sự vô minh của mình. Trong thị trường tài chính như là một cuộc chơi Money Games và bạn phải nắm luật, hiểu luật cuộc chơi đó thì bạn mới có thể không mất được tiền và có thể kiếm được tiền.

Nội dung bài viết

1. Xác định rõ tâm thế khi đầu tư vào bất kỳ một dự án nào cũng có rủi ro

Như các bạn đã biết đầu tư tài chính luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro và tất nhiên khi tham gia vào thị trường này bạn phải chuẩn bị cho tâm thế của có thể mất tiền.

Rất nhiều bạn "ngây thơ" tham gia vào thị trường này với tâm thế là " Có thể kiếm được bao nhiêu tiền?" mà không nghĩ rằng các bạn sẽ "mất tiền" 

Khi tham gia vào thị trường tài chính, kiếm tiền MMO trong ngành tài chính thì phải hiểu rằng đa số gần như 100 dự án thì có đến gần 99% các dự án sẽ là SCAM là lừa đảo, là không thành công. Đó là những cơ hội đầu tư mạo hiêm và không an toàn.

Nếu quan sát vào cuộc sống thì bạn có thể thấy điều này nó là bình thường và không có gì là ghê gớm cả. Cũng giống như khởi nghiệp & kinh doanh truyền thống mà thôi. Có 100 người khởi nghiệp thì có đến gần 95 trong số đó "chết" trong giai đoạn đầu, 5 sẽ "thoi thóp" và chỉ có 1 hoặc 2 khởi nghiệp "còn sót" lại thành công mà thôi.

Chính vì vậy bạn phải chuẩn bị cho việc này, và cũng nói rõ thêm một xíu nữa để các bạn hiểu đa số các dự án đầu tư đều triển khai Online và trên Internet chưa có pháp luật bảo vệ và thông tin rất mập mờ. Hầu như rất khó để kiểm tra chính xác và xác minh thông tin về dự án. Chính vì vậy nên bạn hãy chuẩn bị tâm thế khi tham gia thị trường này và xác định rõ rằng có thể mất tiền bất cứ khi nào.

"Lừa đảo trên mạng và scam" là quá phổ biến hiện nay vì với công nghệ internet hiện nay thì việc đó trở nên rất dễ dàng. Những hình ảnh, những video, những hội thảo rất dễ dàng để dàn dựng và đánh lừa những "người mới" thấy được sự choáng ngợp khi tham gia vào thị trường này. 

Và tôi nhận thấy rằng, chỉ có các bạn trong ngành đã đi dài hạn với cái thị trường này thì dễ dàng nhận ra, dễ dàng tính toán được khi nào dự án sẽ chết và họ sẽ có cách lấy tiền từ các dự án đó.

Tóm lại: Hãy chuẩn bị cho việc mất tiền, cho việc tình huống sấu nhất là mất tiền mà bạn cũng không sao, thì lúc đó bạn tham gia vào thị trường này một cách thoải mái. Đừng bao giờ làm liều khi tham gia vào thị trường này mà đầu tư tất tay, đã rất nhiều người "làm liều" và họ phải trả cái giá quá đắt và tôi mong muốn bạn nếu đọc được bài viết này thì không để rơi vào hoàn cảnh đó.

2. Phân bổ vốn khôn ngoan là yếu tố sống còn đề đảm bảo bạn có thể an toàn và đi dài hạn trong thị trường tài chính

Nhiều năm trong thị trường đầu tư tài chính tôi mới thấm rất nhiều điều và tôi thấy rất nhiều người không thể đứng vững vì lý do không biết phân bổ vốn.

Việc phân bổ vốn trong đầu tư cực kỳ quan trọng và đó là yếu tố sống còn để đi dài hạn với thị trường tài chính này.

Với những người đã trải nghiệm hoặc đã ngấm đòn nhiều dự án SCAM thì mới hiểu rõ điều này, khi họ có kiến thức đủ vững và có thể nhận thấy đâu là cơ hội thì đã "hết tiền" rồi. Họ đã mất tiền cho các dự án, những cơ hội đầu tư mạo hiểm rồi thì lấy tiền đâu để có thể đầu tư tiếp theo?

Vay mượn nặng lãi, cầm cố tài sản ư? Với lính mới thì có thể nghĩ như vậy nhưng với những ai đã trải nghiệm và có kinh nghiệm thì họ sẽ nói với bạn đó là cách làm ngu ngốc. Đừng bao giờ làm điều đó.

Nếu bạn chưa biết cách phân bổ vốn thì đọc bài viết này tại link bên dưới để hiểu rõ nhé:

>>> Để có thể tồn tại trong thị trường tài chính thì phải có kiến thức về phân bổ vốn, bảo vệ vốn đầu tư trước khi tính đến chuyện kiếm tiền.

>>> Quy tắc quản lý tiền bằng cách chia thu nhập vào "6 cái lọ" - công thức giữ tiền hiệu quả nhất trong đầu tư tài chính.

3. Hãy nhớ rằng đa số các dự án đầu tư tài chính đều ẩn danh gần như toàn bộ và nếu có mất tiền cũng hầu như không bao giờ có thể lấy lại được.

Các bạn hãy lưu ý điều này nhé là "đừng tin vào bất cứ cơ hội nào mà nói rằng an toàn 100%". Và đừng cứ nghĩ có thông tin rõ ràng thì nó sẽ bồi thường thiệt hại cho bạn khi dự án đổ vỡ hay có vấn đề gì nhé.

Thực tế các thông tin đó rất dễ bị làm giả và những dự án về Coin có chủ coin, chủ dự án...vân vân đều là những diễn viên đóng thế đước sắp đặt và thuê sẳn. Và họ sẽ diễn theo kịch bản cả thôi, chính vì vậy các bạn phải thật sự thận trọng và xác định rõ ràng là cuộc chơi luôn là như vậy.

Những dự án được PR thì các chủ dự án luôn ẩn danh 100% và những thông tin Public chỉ là những diễn viên đóng thế mà thôi, chính vì vậy đừng tin lời PR hay giới thiệu của họ. Cái các bạn cần làm là tin vào kiến thức, tin vào những phân tích của các bạn để đưa ra quyết định mà đầu tư.

Và hãy nhớ lời của tôi nhé, cả bản thân tôi đưa thông tin ở đây cũng vậy, nó là nguồn thông tin và bạn cần kiểm chứng những thông tin này.

4. Đừng tin vào Leader nào cả mà hãy tin vào kiến thức của bạn? Đa số mất tiền là do cả tin vào Leader mà không hiểu gì về dự án đầu tư.

Thông thường khi đầu tư vào một dự án thì nhiều bạn không hiểu rõ về dự án đầu tư, tôi khuyên các bạn phải tìm hiểu thật kỹ và đừng vội tin lời ai cả.

Tất nhiên nhiều bạn "người mới" vẫn chưa hiểu rõ về thị trường tài chính và không có khả năng phân tích cũng là điều dễ hiểu. Và tôi tin rằng nếu các bạn chịu khó, các bạn có trách nhiệm với đồng tiền của mình thì các bạn sẽ không thờ ơ và vồ vập như vậy.

Những Leader có tâm thì họ sẽ nói rõ ràng cho các bạn về những cơ hôi, những rủi ro và khuyên bạn đầu tư như thế nào mới hiệu quả. Tuy nhiên Leader có tâm thì ít mà số lượng Leader muốn móc túi bạn thì nhiều lắm, họ sẳn sàng phớt lờ rủi ro, vẽ cho bạn một bức tranh thật hoàn hảo.

Cá nhân tôi không thích những người môi giới như vậy, khi các bạn tư vấn hay chia sẻ cơ hội thì phải nói sự thật và phân tích đầy đủ các khía cạnh. Cần những người "môi giới" có tâm và có tầm như thế.

5. Đừng lắm tin vào những dự án có sự kiện hoành tráng vì cái này là cách làm cho các bạn cảm xúc lên cao để vào tiền mà thôi

Nhiều năm trong ngành tài chính tôi nhận thấy một cách mà rất nhiều dự án thường xuyên sử dụng là cứ tổ chức sự kiện cực kỳ hoành tráng và sang trọng và quy tụ rất nhiều leader, nhà đầu tư thậm chí thuê những người nổi tiếng để đến cho sự kiện hoành tráng, khách sạn 5 sao...

Thậm chí những dự án thường tổ chức ở nước ngoài như Thái Lan, Singapore, Đu Bai...để đánh bóng tên tuổi dự án và làm cho thật hoành tráng để nhà đầu tư tin vào các dự án đó.

Các bạn hãy lưu ý, những cái này có thể dàn dựng thật dễ dàng và không tốn gì nhiều cả so với số tiền họ huy động được và chiếm đoạt. Còn diễn viên, người nước ngoài, khách sạn 5 sao, sân khấu hoành tráng, hội thao nước ngoài...đề có thể dễ dàng làm được nếu bỏ ít tiền. Cái các bạn cần tìm hiểu và tin là dự án này dùng để làm gì? Huy động vốn của các bạn dùng để làm gì? Tiền đâu trả cho nhà đầu tư...?

Đó là những thứ các bạn phải đặt câu hỏi và tìm hiểu, hãy bỏ qua các sự kiện hoành tráng đó đi, đó không phải là yếu tố để quyết định uy tín một dự án thành công đâu nhé.

Một điều mà tôi hay quan sát là đa số các dự án có sự kiện hoành tráng sẽ "chết" sau một thời gian cực ngắn. Đó là vì họ làm sự kiện hoành tráng để huy động tiền của nhà đầu tư và sau đó là mất dấu.

Tệp khách hàng của các dự án đầu tư này là những người mới, những người chưa có kiến thức trong thị trường tài chính.

6. Đừng tin vào các dự án có các video, hình ảnh hội thảo, sự kiện hoành tráng mà không giải thích được cách tạo ra dòng tiền

Tôi cũng thấy khá nhiều dự án khi các bạn ấy đưa về Việt Nam thì show ra rất nhiều hình ảnh, sự kiện hoành tráng làm ở nước ngoài. Những video, hình ảnh của hội thảo, sự kiện để thuyết phục nhà đầu tư xuống tiền...cũng vẫn chiêu cũ làm miết và đặc biệt là những nhà đầu tư "lính mới" thì rất dễ bị thuyết phục bởi những điều đó.

Họ hay đưa những hình ảnh công ty to hoành tráng, lượng trang thiết bị hùng hậu, hình ảnh tài sản tiền nhiều để chứng minh khả năng tài chính cho các bạn...nhưng thực tế những thứ đó rất dễ bị làm giả và không có cách nào kiểm chứng được.

Họ cũng hay đưa những hình ảnh chụp hình với quan chức cấp cao, giấy phép công ty vân vân để chứng minh cho các bạn là dự án chất lượng. Các bạn hãy lưu ý tập trung vào vấn đề chính là dự án làm cái gì để trả tiền cho các bạn? Các bạn được trải nghiệm hệ sinh thái đó hay là không? Đừng tập trung vào những hình ảnh đó vì những hình ảnh đó không giải quyết một vấn đề gì cả.

Chỉ cần đầu tư ít tiền thì những cái đó dễ dàng có và khi mất tiền thì những điều đó là vô nghĩa nhé, đã nhiều năm trong ngành tài chính tôi thấy rằng đa số nhiều người khi đầu tư thì không hiểu gì, chỉ nhìn vào những cái thứ dễ dàng bị làm giả đó và chẳng có giá trị gì cả. Chính vì vậy hãy sáng suốt và tìm hiểu kỹ "hệ sinh thái" của dự án nhé.

Hãy nhớ, không có cơ hội nào an toàn 100%. Hãy có kiến thức để đầu tư trong thị trường này.

7. Kiểm tra hệ sinh thái cũng phải thật khôn ngoan, phải kiểm tra và tạo ra lợi nhuận rõ ràng và hợp lý

Có rất nhiều dự án là tạo hẳn ra hệ sinh thái cho nhà đầu tư trải nghiệm, có sản phẩm cho nhà đầu tư trải nghiệm và vẻ ra rất nhiều những ưu điểm, lợi thế cạnh tranh...

Thế nhưng thực tế thì chẳng có gì cả ngoài những hình ảnh đẹp, tính năng ưu việt mà họ tự vẽ ra. Còn thực tế thì không có ứng dụng thực tế nào cả, không có khả năng cạnh tranh và không có khả năng tạo ra lợi nhuận vài chục % trả cho nhà đầu tư đâu.

Chính vì vậy bạn phải có kiến thức để kiểm tra nó, đừng đặt niềm tin mù quáng mà xuống tiền khi không hiểu gì cả nhé. 

Thông thường các dự án Scam, lừa đảo thì không có hệ sinh thái gì cả, các dự án này trả lợi nhuận cực cao để đánh vào lòng tham của nhà đầu tư, trả hoa hồng thật nhiều để lực lượng Leader giới thiệu vào dự án và quảng cáo thật nhiều để tạo lòng tin.

Một điều các bạn lưu ý là các bạn chẳng bao giờ trải nghiệm một hệ sinh thái nào cả, chẳng chứng minh được cách tạo ra lợi nhuận và tạo ra dòng tiền trả cho nhà đầu tư. Chính vì vậy các bạn phải cực kỳ thận trọng khi đầu tư vào các dự án không kiểm tra được hệ sinh thái, không kiểm tra được dòng tiền thu về và cách tạo ra lợi nhuận mà mỗi tháng trả lợi nhuận cho nhà đầu tư vài chục phần trăm.

Những dự án như vậy nên tránh xa hoặc thật hiểu rõ để tránh những rủi ro cho mình.

8. Thận trọng với các dự án huy động vốn của nhà đầu tư không giới hạn

Các bạn lưu ý, những dự án lừa đảo thường huy động vốn không giới hạn tức là bạn đầu tư vào bao nhiêu tiền cũng được. Đầu tư càng nhiều tiền thì lợi nhuận càng cao...và không có giới hạn, không hạn chế số tiền đầu tư vào.

Trải qua nhiều năm trong đầu tư tài chính thì tôi khuyên bạn nên thận trọng với các dự án như vậy. Trong bất kể ngành kinh doanh hay dịch vụ gì đều có giới hạn, volume thị trường, khách hàng, doanh thu và lợi nhuận...

Chính vì vậy việc cho phép huy động vốn không giới hạn là điều không thể, để tạo ra lợi nhuận mỗi tháng 30% của một triệu $ đã khó. Chính vì vậy việc huy động vốn không giới hạn để tạo ra lợi nhuận của 10 triệu $, 100 triệu $, 1 tỉ $ là điều không thể. Và điều này có thể giải thích là các dự án kiểu này chỉ có thể là lừa đảo, lấy tiền người trước trả cho người sau mà thôi. Thực tế thì trên đời không có cái thứ nào ngon như vậy đâu.

Đó là tôi chưa nói đến việc làm ăn thua lỗ nữa nhé, huy động 100 triệu $ làm ăn không thua lỗ đã là điều thành công rồi, bạn có thể thấy khởi nghiệp hơn 95% chết sớm trong thời gian đầu tiên...trong khi các dự án này thì vừa mới chào sân hoặc chỉ mới sống được một hoặc 2 tháng thì các bạn cần phải thận trọng.

Chỉ có các dự án SCAM lừa đảo mới huy động vốn không giới hạn và hứa hẹn tạo ra lợi nhuận vài chục % mỗi tháng. Đối với các quỹ đầu tư uy tín mỗi tháng vài % là cực kỳ hiếm rồi các bạn ạ, đằng này mỗi tháng vài chục % và huy động vốn không giới hạn thì các bạn phải xác định rồi nhé.

Những dự án đầu tư uy tín họ cũng chỉ nhận một số tiền nhất định để quản lý và hạn chế nhận thêm khi vượt quá khả năng của họ. Còn dự án lừa đảo thì sẽ huy động vốn không giới hạn, thu hút tiền càng nhiều càng tốt trong một thời gian ngắn và sau đó nó như thế nào thì các bạn tự hiểu nhé.

Cũng nói thêm cho các bạn là bản chất của việc huy động vốn không giới hạn là bản chất của đầu cơ chứ không phải đầu tư đâu nhé. Và nếu không lừa đảo thì khả năng mất tiền cực cao...và tôi khuyên bạn hãy thực sự thận trọng với các dự án kiểu này nhé. 

9. Thận trọng với các dự án cho phép tạo nhiều tài khoản, xếp cây, xếp tầng mái thoải

Rất nhiều dự án đầu tư cho phép tạo nhiều tài khoản, xếp cây, xếp tầng...các kiểu thì khả năng SCAM và lừa đảo sẽ rất cao.

Vì mục đích của họ là huy động vốn trong một thời gian cực ngắn, chính vì vậy họ không siết chặt, hoặc phớt lờ, hoặc cho phép nhà đầu tư tạo nhiều tài khoản, xếp cây, xếp tầng để có thể thu hút được nhiều nhà đầu tư bằng cách tạo quyền lợi cho họ.

Những dự án này thì tôi khuyên các bạn nên tránh xa vì nó sẽ không bền và khả năng mất tiền của bạn là cực cao. Nên hãy tránh xa không nhây vào những dự án đầu tư kiểu này nhé. 

10. Thận trọng với các dự án đầu tư trả lợi nhuận từ 15% đến 30% mỗi tháng nhé

Đa số các dự án SCAM, lừa đảo thì đánh vào lòng tham của nhà đầu tư và thường mời chào nhà đầu tư với lợi nhuận cố định mỗi tháng vài chục % để thu hút nhà đầu tư vào tiền. Và những dự án này cũng cho hoa hồng rất cao cho lực lượng Leader nên họ đi chào mời rất nhiều.

Các bạn lưu ý, trong kinh doanh và đầu tư cũng sẽ có lúc làm ăn thuận lợi, lúc làm ăn không thuận lợi, lúc thăng lúc trầm. Không thể nào có một dự án tạo ra lợi nhuận đều đặn mỗi tháng vài chục % đâu, doanh thu cũng có lúc tăng lúc giảm và phụ thuộc rất nhiều yếu tố. Chính vì vậy thấy lợi nhuận cao mà không nhìn ra được cách nào tạo ra tiền để trả cho các bạn thì nên né ra càng sớm càng tốt nhé.

Có công thức tính dự án sống được bao lâu hết sức đơn giản mà đôi lúc các bạn phớt lờ qua và hình như số đông không biết. 

Có 1 công thức tính tuổi thọ của các dự án lừa đảo là như thế này. Ví dụ 1 dự án trả lãi 30% tháng. Ví dụ mỗi tháng nó huy động được 1 triệu usd. Sau 5 tháng nó có 5 triệu usd. Những số lãi nó phải trả trong 5 tháng đó sẽ là: t1 300k + t2 600k + t3 900k + t4 1 triệu 200k + t5 1 triệu 500k = 4 triệu 500k. Vậy là sau 5 tháng số lãi nó phải trả sẽ là 4 triệu 500k usd. Trừ đi số tiền hoa hồng nó phải trả cho bọn leader từ trước thế là nó chết con mẹ nó luôn. Đó là lý do vì sao các bác hay thấy các dự án lãi tầm 30% tháng thường chết trong khoảng từ 3 tháng tới 6 tháng là như vậy đó.

Tất nhiên là có 1 số dự án tuỳ vào tình hình thị trường Bitcoin tăng giá và đội leader huy động tốt hàng tháng thì nó có thể sống lâu hơn đến 9 tháng hoặc 12 tháng nhưng cuối cùng vẫn chạm tới điểm giới hạn của thị trường và nó sớm muộn vẫn sẽ chết mà thôi.

Nếu dự án mà tôi thấy uy tín là giao động mỗi tháng dưới 6% và không cam kết lợi nhuận, vì như vậy nó sẽ không bị áp lực trả lợi nhuận và có thể chuyên tâm làm ăn. Chính vì vậy chơi những dự án lợi nhuận cao thì phải xác định rồi nhé.

11. Nhận diện một số Leader mà các bạn nên cân nhắc và thận trọng khi đầu tư cùng nhé

Một số nguyên nhân mà dự án hay chết sớm là các dự án Ponzi, và các Leader này nó biết dự án sẽ chết sau khoảng vài tháng thế là tụi nó vẫn triển, nhưng sau khoảng 3 tháng dự án chết thì nó lại chuyển qua một dự án khác và cứ thế làm 4 hoặc 5 dự án trong một năm.

Những bọn leader như vậy các bạn phải nên thận trọng nhé, vì cái bọn này nó cứ làm một dự án sau khi thu hồi gốc và hoa hồng xong lại bay sang dự án khác. Những dự án Ponzi như vậy làm cho dòng tiền bị ngắt đột ngột làm dự án chết tức tưởi...và tất nhiên bạn cũng sẽ mất tiền thôi.

Đặc biệt phải thận trọng với những tay leader mà khi nói về dự án chẳng bao giờ đề cập đến rủi ro, toàn nói đến lợi nhuận mỗi tháng vài chục % và cứ cam kết không có rủi ro đâu, cứ biểu bạn phải tất tay đầu tư nhiều vào và cơ hội ngàn năm có một...Những thể loại này thì bạn nên tránh xa vì nó đang cố tình cho bạn xuống tiền và lấy hoa hồng mà thôi.

Bản thân tôi làm blog này khẳng định với các bạn là không có dự án nào an toàn 100% đâu, rủi ro là mất tiền, không mất mạng...kaka! Và cũng khẳng định luôn là tôi không phải là Leader gì đâu nhé, tôi chỉ là một người thấy hay thì share, thì phân tích và việc bạn chọn chơi với tôi hay không tuỳ thuộc vào các bạn nhé.

12. Thận trọng với các dự án cho phép tái đầu tư và cho mua gói liên tục để tạo lãi kép

Câu cửa miệng mà dân cho vay nặng lãi hay nói là "lãi mẹ đẻ lãi con". Những người cho vay nặng lãi giàu lên là nhờ vậy đó và đặc biệt chính vì vậy các dự án đầu tư thường dùng "lãi kép" để thu hút nhà đầu tư tham lam để xuống tiền và tái đầu tư liên tục.

Như chúng ta đã biết, lãi kép là kỳ quan thứ 8 của thế giới đấy và để cho dễ hiểu tôi có bảng mô tả và ví dụ luôn cho các anh em hiểu lãi kép nó kinh khủng như thế nào.

Xem cái bảng rồi các bác sẽ thấy sức mạnh của lãi kép nó kinh như thế nào. Ví dụ tôi đầu tư 100.000.000VNĐ vào một dự án X và tôi tái đầu tư liên tục, tức là dùng lãi kép. Xem bên dưới:

Số tiền lợi nhuận tái đầu tư lãi kép

Số tiền lợi nhuận tái đầu tư lãi kép

Tức là đầu tư 100 triệu, tháng đầu tiên các bạn có 120 triệu và tiếp tục tái đầu tư, tháng thứ 2 các bạn có 144 triệu và tiếp tục tái...nạm...gân.

Và cuối cùng sau 1 năm. Từ số tiền 100 triệu các bác sẽ có tổng số tiền là 1.069.932.054. Các bạn thấy số tiền lớn không? Tức là lời hơn 10 lần sau 1 năm.

Thế thì câu hỏi đặt ra là nó lấy tiền đâu mà dự án có thể trả cho các bạn? 

Với kiểu áp lực trả lãi kiểu này cộng với số tiền huy động không giới hạn thì thử hỏi các bác làm gì để có tiền trả cho nhà đầu tư? Có cách nào không nhỉ?

+ Buôn bán vũ khí?

+ Buôn bán ma tuý, thuốc phiện?

Tóm lại là không có đâu các bạn ạ, cũng có những quỹ đầu tư cho dùng lãi kép tuy nhiên lợi nhuận mỗi tháng của họ trả cực thấp, và nó khống chế số vốn đầu tư vào chứ không có cái kiểu cho đầu tư không giới hạn, tái đầu tư mái thoải như các dự án SCAM. Nên nếu mà thấy các dự án cho chơi kiểu này thì đừng tham lam mà đầu tư nhiều vào nhé.

Và các bạn Leader thường hay tư vấn và khuyến khích các bạn tái đầu tư để lấy hoa hồng và tất nhiên các bạn chẳng bao giờ nhận được lãi kép thì dự án đã ra đi rồi.

13. Thận trọng với các dự án có mô hình trả hoa hồng theo mô hình nhị phân canh nhánh hoặc nhiều loại hoa hồng cùng một lúc

Các dự án Ponzi thường cho hoa hồng cực khủng để thu hút lực lượng leader hùng hậu về để chạy dự án. Mô hình nhị phân canh nhánh cho phép tạo nhiều tài khoản, xếp cây xếp tầng đủ các kiểu để ăn nhiều loại hoa hồng, để đầu cơ.

Nếu biết lấy giấy bút mà vẽ ra thì bạn không khỏi giật mình là tiền trả cho Leader thật sự kinh khủng khiếp và bạn sẽ thấy được rằng cái dự án này hết sạch tiền để lấy làm ăn rồi. Tiền nó trả cho leader và cho hệ thống là hầu như hết sạch.

Ví dụ nhé: Đa số các mô hình trả thưởng nhị phân thường trả 10% hoa hồng giới thiệu cho nhánh yếu. Vậy ví dụ tôi có 1 nhánh yếu đầu tư tổng là 10.000 usd thì hoa hồng tôi được nhận là 10% = 1000 usd nhé. 

Nhưng mà chưa hết đâu nhé. Ví dụ bạn A là F1 của tôi và nằm ở nhánh yếu của tôi và bạn ấy đầu tư 1000 usd thì nghĩa là bạn ý đang sở hữu 1 nhánh mạnh là 9000 usd và bạn ý có thể nhận được 10% nhánh yếu cân nhánh của bạn ý là 900 usd nhé. Và tiếp bạn B lại nằm dưới bạn A đầu tư 1000 usd thì bạn ấy lại có 1 nhánh mạnh là 8000 usd vậy bạn B lại có thể nhận cân nhánh 10% là 800 usd nhé. Và tiếp tục bạn C lại dưới bạn B lại đầu tư 1000 usd thì bạn ý lại có thể cân nhánh được 7000 usd và nhận 10% là 700 usd nhé. Cứ như thế xếp đủ 10 tầng mỗi tầng đầu tư 1000 usd thì lại được cân nhánh 10% liên tục thì số tiền hệ thống nhị phân phải trả ra cho 1 nhánh yếu là: 10% + 9% + 8% + 7% + 6% + 5% + 4% + 3% + 2% + 1% = 55%.

Các bạn sẽ phải giật mình thon thót thấy tiền của mình đầu tư vào dự án hết gần sạch rồi đúng không nào? Chưa hết đâu nhé, chưa tính đến cái dụ hoa hồng10% trực tiếp này + Matching đòn bẩy nè + Cấp Bậc + Danh Hiệu + Tặng nhà tặng xe tặng du lịch tặng điện thoại nè + nhiều loại hoa hồng khác nữa.

Chốt lại nếu bạn đầu tư vào 1000$ thì các dự án nhị phân canh nhánh này mất khoảng 75% cho cái việc trả cho hệ thống Leader phát triển, đó là chưa tính các chi phí quản lý phát sinh khác nữa thì số tiền của bạn còn lại là bao nhiêu? Và chưa tính các áp lực trả lãi đầu tư mà "hứa hẹn" với các bạn mỗi tháng khoảng vài chục % nữa thì theo các bạn dự án này nó sống được bao lâu?

Chính vì vậy đừng tham lam khi đầu tư vào các dự án như vậy nhé, các dự án kiểu này tạo ra nhiều loại hoa hồng để cho nhiều người bất chấp giới thiệu bạn, chào bạn vào đầu tư để lấy hoa hồng mà thôi. Và các dự án này thường khoảng 3 tháng là sẽ biến mất mà thôi. 

Nên tốt nhất là không nhây vào và cũng đừng vì tham lam mà làm những dự án này. Trải qua nhiều dự án đầu tư nên tôi hiểu khá rõ các dự án kiểu này và thường biến mất sau vài tháng...thế nhưng vì đánh vào lòng tham mà dự án kiểu này cứ sinh ra và rất nhiều người cứ mất tiền vì không hiểu rõ. 

14. Tránh các dự án đầu tư mà giam cầm vốn của nhà đầu tư, không cho phép nhà đầu tư kết thúc gói đầu tư sớm và thu hồi vốn về.

Một đặc điểm cực kỳ quan trọng là các dự án lừa đảo thường có thời hạn của gói đầu tư thường là 6 tháng hoặc 1 năm. Và thường hứa hẹn lợi nhuận rất cao nhưng đa số sẽ chết trước thời hạn kết thúc thời gian đầu tư.

Những dự án kiểu này thường áp dụng các chiêu thức như tôi nói ở trên như lợi nhuận cao, hoa hồng trả cho hệ thống nhiều để thu hút nhà đầu tư vào.

Và bản chất của các dự án Ponzi, lừa đảo không bao giờ cho phép nhà đầu tư huỹ gói đầu tư trước thời hạn và thu hồi vốn về. Vì bản chất của nó là Ponzi lấy tiền của người sau trả cho người trước, chính vì thế mỗi khi bạn mua 1 gói đầu tư thì nó lấy cái tiền đó đem chia hoa hồng cho Leader sau đó đem đi trả lãi cho người đã vào trước bạn. Nó sẽ chỉ còn lại 1 phần tiền để trả lãi nhỏ giọt cho bạn cho đến khi nó ôm tiền bỏ trốn. Chính vì vậy nó không bao giờ có tiền thật trong Quỹ của nó để cho phép NDT Huỷ gói và thu hồi vốn. Nếu nó mà cho phép nhà đầu tư Huỷ gói lấy vốn về thì nó sẽ chết ngay lập tức vì tiền bọn nó đã ăn chia hết còn đâu.

Bất kỳ một quỹ đầu tư thật nào họ sẽ cho phép nhà đầu tư có quyền huỹ gói đầu tư và thu hồi vốn về trước thời hạn nếu nhà đầu tư muốn. Tất nhiên sẽ mất một số quyền lợi và mất phí giống như bạn gửi tiết kiệm ở ngân hàng vậy. Chính vì vậy các bạn đầu tư nên thận trọng và không nên đầu tư vào các dự án mà giam cầm vốn đầu tư và không cho thu hồi vốn về nhé.

Với những quỹ đầu tư uy tín và các dự án uy tín thì họ luôn cho phép nhà đầu tư huỹ gói đầu tư trước thời hạn nhưng hầu như không có chuyện mỗi tháng 5% đến 10% đâu nhé.

15. Hạn chế tham gia những dự án đầu tư mà họ tạo ra 1 loại tài sản (Coin hoặc Token) biến động giá lớn hoặc có thể bị thao túng giá

Các bạn thường thấy rất nhiều dự án tạo ra các loại Tiền Riêng của họ (Coin hay Token hay Point) và những tài sản này có giá trị biến động cực kỳ lớn. Về mặt bản chất thì những loại tài sản như vậy Giá Trị của nó sẽ phụ thuộc và nhu cầu Sức MuaSức Bán của thị trường và còn phụ thuộc vào mức độ Khan Hiếm hay Lạm Phát của loại tài sản đó.

Ví dụ 1 loại tài sản nào đó mà Nhu Cầu Mua của nó lớn hơn Nhu Cầu Bán rất nhiều và số lượng phát hành thì Khan Hiếm thì sẽ làm cho giá trị tài sản đó tăng lên. Và ngược lại nếu Nhu Cầu Bán nhiều hơn Nhu Cầu Mua và số lượng phát hành quá nhiều gọi là Lạm Phát thì giá trị của nó sẽ bị giảm mạnh. Điều này về cơ bản là như vậy.

Nhưng những dự án lừa đảo thì họ chính là người phát hành ra một loại tiền. Và họ chính là người nắm giữ số lượng tài sản đó lớn nhất. Do đó khi mới tạo ra tài sản họ sẽ dùng nhiều chiêu trò quảng cáo, và nhiều leader hô hào hứa hẹn để lừa bà con mua vào gói đầu tư và nắm giữ để đẩy giá của tài sản đó đi lên (mới đầu bọn nó sẽ phát hành ra ít một để tạo khan hiếm).

Sau khi đã bán ra được thật nhiều chính loại tài sản tự tạo ra đó rồi (họ đã thu về 1 lượng tiền mặt thật lớn của bà con) thì họ lại tung ra những tin tức xấu bất lợi (kèm theo đó họ bán ồ ạt cả đống tài sản đó ra). Ngay lúc đó giá trị của tài sản đó sẽ bị giảm giá nhiều lần, có thể giảm 10 lần đến hàng trăm hoặc hàng nghìn lần (có nhiều trường hợp còn giảm đến mức vô giá trị và không có ai mua coi như rác vứt đi như Bitconnect, iFan, Regalcoin, Hextracoin...).

Vì họ là người tạo ra loại tài sản đó và họ nắm giữ nhiều nhất thế cho nên khi họ bán ồ ạt ra thì không ai có thể đỡ nổi, giá chỉ có giảm cắm đầu. Có nhiều trường hợp nhiều leader xấu còn hô hào bà con là giá đang rẻ, bắt đáy, mua vào thêm vì chắc chắn sẽ tăng. Thế là bà con lao vào mua tiếp và mất sạch tài sản.

Có 1 điều quan trọng nữa là chủ dự án thường tự tạo ra các sàn giao dịch nội bộ. Các chủ dự án vừa là chủ tạo ra coin – token, các chủ dự án cũng vừa là chủ tạo ra sàn nội bộ nên họ nắm toàn quyền mua và bán. Các chủ dự án có quyền khống chế lệnh mua và bán của tất cả mọi người để thao túng giá và lừa đảo nhà đầu tư (vừa đá bóng vừa thổi còi).

Có nhiều trường hợp là các chủ dự án làm tinh vi hơn, họ không tạo ra sàn nội bộ mà List tài sàn lên các sàn quốc tế đểu (mấy cái sàn đểu chỉ cần tiền thì yêu cầu làm gì cũng được). Sau đó các chủ dự án cho tiền chính các chủ sàn để bơm thổi và thao túng giá và kịch bản cũng chẳng khác gì sàn nội bộ cả (chiêu bơm thổi này các ICO chuyên làm).

Họ vừa tạo ra tài sản riêng (coin – token), họ lại vừa là chủ sàn nội bộ (hoặc mua sàn ngoài), họ lại nắm nhiều tiền mặt (tiền các bác mua gói hay mua coin vào tay họ hết từ đầu), họ lại nắm toàn bộ các leader và các kênh truyền thông để điều khiển thông tin thì các bạn sẽ chẳng có cửa nào sống và có thể thắng trong cơ hội này.

Hãy tự đặt câu hỏi: Các chủ dự án hoàn toàn có thể tạo ra 1 tài sản Ổn Định Neo Giá (như USDT chẳng hạn). Vậy thì Mục Đích của họ tạo ra tài sản Biến Động Giá để làm gì? Để LÀM GIÀU cho cộng đồng à? Để Mang Lại cuộc sống Giàu Sang cho tất cả nhân loại sao?

Không, nhầm rồi, các bạn hãy quên điều đó đi. Các chủ dự án làm ra là để đánh vào lòng tham của những người muốn X2 hay X5 hay X10 tài sản đó. Sau khi lừa được những người tham lam xuống tiền rồi thì cái loại tài sản đó của họ tạo ra đó sẽ trở thành rác một cách hợp pháp và đúng luật. Thuận mua vừa bán còn giá cả là do thị trường. Các bạn thấy vấn đề chưa nào?

Những dự án đầu tư lừa đảo thường sẽ quảng cáo với các bạn là chúng tôi tạo ra Coin – Token là để sau này ứng dụng vào thanh toán – thương mại điện tử – mua sắm – dịch vụ. Đây là 1 sự dối trá nhất quả đất. Vì bản chất thật đó là không có ai lại đi mang 1 loại tài sản đầu cơ đầu tư để đi mua sắm hay chi tiêu hàng hoá dịch vụ --cả.

Ví dụ các bạn thử nghĩ xem, các bạn tiền ra mua 1 loại tài sản với kỳ vọng là ngày mai nó sẽ tăng giá mấy chục %, các bác có đem tài sản đó để đi mua điện thoại hay xe máy hay đi cafe ăn uống không? Tất nhiên là không rồi đúng không nào?

Nếu bạn mua để đầu tư, bạn không dại gì đem đi để giao dịch thanh toán. Mà người bán hàng nó cũng không bao giờ thèm chấp nhận bán hàng cho các bạn để nhận lại 1 loại tài sản mà ngày mai giá trị có thể bị giảm mấy chục %. Như vậy là quá rủi ro cho người bán và cả người mua. Vì vậy, bạn đừng có mơ và đừng có nghe những người môi giới ấy nói rằng là tài sản đầu tư đầu cơ mang đi áp dụng thanh toán hay mua bán nhé. Đó là Dối Trá là không đúng sự thật.

Vì bản chất Tiền dùng trong thanh toán hay mua bán trao đổi nó phải có 1 tính chất quan trọng đó là Ổn Định Giá (như Usd hay Việt Nam Đồng). Nếu 1 tài sản không có tính chất ổn định giá hay neo giá theo USD hoặc VND thì nó vĩnh viễn chỉ là đầu tư đầu cơ và không bao giờ áp dụng được vào thanh toán giao dịch.

Chốt Lại Lưu ý: Đừng đầu tư vào các dự án mà tạo ra tài sản biến động giá (Coin – Token) vì đó chỉ là màn kịch thao túng giá và các bạn sẽ mất hết tiền. Hãy đầu tư vào những Quỹ tài sản ổn định Neo giá ví dụ USD (Stable Coin – Token)

Tóm lại, dù đầu tư gì bạn cũng cần trang bị kiến thức và hiểu những gì tôi nói ở đây.

16. Đừng đầu tư vào những dự án mà nó Giới Hạn Thu Nhập – Giới Hạn Convert – Giới Hạn Bán – Giới Hạn Rút Tiền.

Những dự án hay Giới Hạn Thu Nhập – Giới Hạn Convert – Giới Hạn Bán – Giới Hạn Rút Tiền của Leader hay NDT chẳng qua nó là mô hình Ponzi lấy tiền người sau trả người trước. Các dự án đó giới hạn vậy chẳng qua để hạn chế số tiền chảy ra ngoài và để sân lâu chết hơn tí và lừa được nhiều hơn 1 tí. Các bác hiểu cuộc chơi chưa nào?

Lưu ý: Một dự án thật sẽ Giới Hạn đầu tiền vào huy động, nghĩa là giới hạn số lượng bán ra. Chứ 1 dự án thật không bao giờ giới hạn đầu ra tiền của khách hàng. Còn dự án lừa đảo sẽ Huy động vốn đầu vào bất chấp đầu vào bao nhiêu cũng nhận hết, nhưng sẽ giới hạn tiền ra của khách hàng nhỏ giọt. Nhìn là biết ngay nhé các bạn.

17. Tránh xa những dự án đầu tư lãi suất mấy chục % tháng mà tổ chức sự kiện trăm người nghìn người hoàng tráng để hút vốn ngay từ ban đầu nhé:

Những dự án lừa đảo khi mới ra mắt thường có xu hướng tổ chức các Even sự kiện lớn từ vài trăm đến vài nghìn người. Những dự án đầu tư lừa đảo tổ chức các Even lớn như vậy lúc ban đầu thường chết rất nhanh trong khoảng 3 hay 4 tháng sau đó.

Vì đơn giản khi dự án trả lãi cao mấy chục % tháng thì với 1 số vốn lớn nhiều triệu USD bỏ vào đầu cơ mạnh ngay từ tháng đầu. Thì sang các tháng thứ 3 và 4 là dự án đó phải chịu áp lực trả lãi rất lớn. Trong khi đó hệ thống leader huy động đầu vào không kịp để trả lãi (nhiều leader sang tháng thứ 3 và 4 đã qua các dự án, các sân sàn khác rồi) thì đó là lúc dự án sẽ chết. Đầu chi ra trả lãi đã lớn hơn đầu thu Huy Động vào.

Ví dụ thế này, Các bạn làm quỹ hứa trả lãi 30% tháng, rồi tổ chức sự kiện lớn trăm người hay nghìn người, huy động 1 phát 5 triệu USD ngay từ tháng đầu. Vậy là đến cuối tháng 30 ngày sau các bạn phải trả lãi 30% là 1 triệu 500k usd (chưa kể mấy chục % trả hoa hồng trước đó cho bọn leader lừa đảo). Vậy thì chỉ  3 tháng là đã hết tiền và chết rồi còn đâu nữa phải không nào.

Vì bản chất của các dự án lừa đảo là bọn nó phải dùng đa cấp MLM để giới thiệu người mới vào thì công ty mới có tiền. Nhưng sự thật là bản chất đa cấp MLM là mô hình truyền miệng và nó phải có thời gian phát triển từ từ từng chút một. Vì hành vị khách hàng sẽ là, dùng thử – thấy hay – dùng tiếp – tin tưởng – rồi mới đi giới thiệu.

Vì vậy có rất nhiều thằng chủ dự án vì THAM đã dùng Even hội thảo để huy động số tiền lớn ngay từ đầu. Đó là một phần của Money Game và khi tốc độ phát triển của đội đa cấp MLM không thể lớn theo kịp để trả số lượng lãi mấy chục % như thế. Các leader biết rõ điều này và thế là họ chỉ làm 2 tới 3 tháng là lại sang sân khác làm. Chủ thấy Leader chạy hết dòng tiền huy động vào không có thế là ôm tiền bỏ trốn hoặc nhiều chiêu trò giam tiền bẩn khác (cho nhà đầu tư nản mà bỏ cuộc). 

Chốt lại lưu ý: Không đầu tư vào các dự án trả lãi cao và tổ chức các sự kiện huy động vốn hội thảo vài trăm hay hàng nghìn người. Chết nhanh lắm. Hãy chọn nhứng dự án thật, lãi suất hợp lý từ 1% tới 5% tháng và không phông bạt hình ảnh hoành tránh lừa đảo.

18. Đừng đầu tư vào những dự án lừa đảo mà khi Mua Gói được Tặng Quà Đắt Tiền Sang Chảnh như Điện Thoại, Máy Tính, Xe Cộ, Nhà Đất

Chiêu trò này thường kèm theo lời quảng cáo là số lượng có hạn chỉ vài khách hàng thôi hoặc chỉ trong 1 tháng này thôi. Chiêu trò quà tặng giới hạn số lượng và thời gian này quá cũ rồi. Hoặc là chỉ có khách hàng đặc biệt mới được thôi. Hãy tự nghĩ xem mấy món quà đó là tiền ở đâu ra nếu không phải đó chính là tiền đầu tư của bạn? Hãy thật sáng suốt nhé

Đừng đầu tư vào những dự án lừa đảo với chính sách tặng Điện Thoại, Xe Cộ, Nhà Cửa, Du lịch cho Leader. Hãy tự hỏi mình xem là MỤC ĐÍCH bọn nó tặng QUÀ TO cho leader làm cái gì? Đó chẳng qua là treo thưởng để cho các Leader thi đua nhau đi huy động thật nhiều thật nhiều tiền của các bạn mà thôi. Tiền quà tặng đó ở đâu ra ý nhỉ? Từ tiền các bạn đóng vào mua gói chứ còn từ đâu ra nữa đúng không nào?

Chốt lại lưu ý: Các dự án lừa đảo thường sẽ tặng nhiều Quà To sang chảnh cho khách hàng NDT hoặc leader thì tránh xa ra, Ponzi lừa đảo đấy. Dự án thật họ còn đang cố mà kinh doanh để trả lãi chứ tiền đâu ra mà tặng quà xa xỉ đắt tiền đúng không nào!?

19. Hai câu hỏi Thần Thánh giúp các bạn tránh xa mọi loại dự án lừa đảo đó là (TẠI SAO NÓ LÀM VẬY? và MỤC ĐÍCH CỦA NÓ LÀ GÌ?)

– Khi các bạn được mời chào bất cứ dự án đầu tư nào thì các bạn cần luôn phải tự hỏi Chính Bản Thân mình 2 câu hỏi này.

– Khi đã chọn được 1 dự án đầu tư rồi thì các bạn cần phải đọc thật kỹ Silde và chinh sách của nó. Cứ 1 silde và 1 dòng chính sách thì lại tự hỏi mình 2 câu hỏi thần thánh nhé.

– Tại sao nó làm vậy? Mục đích nó là gì? Ví dụ như này nhé:

– Câu 1: Muốn đầu tư bao nhiêu cũng được, mua bao nhiêu gói cũng được. -> tại sao? Mục đích gì?

– Câu 2: Cam kết lãi suất cố định từ 10% tới 30% tháng hoặc hơn. > tại sao? Mục đích gì?

– Câu 3: Có thể tái đầu tư liên tục để tạo ra lãi suất kép. > tại sao? Mục đích gì?

– Câu 4: Nhiều loại hoa hồng giới thiệu nhiều % và (đặc biệt là nhị phân) > tại sao? Mục đích gì?

– Câu 5: Không cho phép huỷ gói đầu tư và thu hồi vốn. > tại sao? Mục đích gì?

– Câu 6: Tạo ra loại tài sản (Coin – Token) biến động giá dễ thao túng > tại sao? Mục đích gì?

– Câu 7: Mới ra mắt tổ chức sự kiện liên tục hoàng tráng mấy trăm mấy nghìn người > tại sao? Mục đích gì?

– Câu 8: Giới Hạn Thu Nhập – Giới Hạn Convert – Giới Hạn Bán – Giới Hạn Rút Tiền.> tại sao? Mục đích gì?

– Câu 9: Tặng Quà Đắt Tiền Sang Chảnh như Điện Thoại, Máy Tính, Xe Cộ, Nhà Đất cho NDT hoặc Leader > tại sao? Mục đích gì?

– Cách dễ nhất để phân biệt dự án đầu tư lừa đảo hay là đàng hoàng chính là các bạn nhìn ra MỤC ĐÍCH CỦA NÓ.

– Dự án lừa đảo thì mọi thông tin quảng cáo của nó đều nhằm MỤC ĐÍCH là để HUY ĐỘNG TIỀN của các bạn rồi giam giữ không cho rút và trả hoa hồng giới thiệu thật nhiều.

– Dự án đầu tư đàng hoàng thì luôn có 1 hệ sinh thái Kinh Doanh đi kèm và mọi quảng cáo của nó đều nhắm MỤC ĐÍCH là để GIA TĂNG SỐ LƯỢNG KHÁCH HÀNG cho hệ sinh thái Kinh Doanh của nó. Với 1 dự án đàng hoàng thì sẽ nhìn thấy ngay là nó KHÔNG CHO PHÉP đầu tư nhiều, không trả lãi nhiều, không có tái thêm gói hay lãi kép, không giam cầm vốn đầu tư, và dự án Kinh Doanh đàng hoàng luôn sử dụng đồng tiền Ổn Định Neo Giá (ví dụ theo USD) vì như vậy khách hàng mới chi tiêu dùng dịch vụ của nó. Nói chung là 1 dự án đầu tư đàng hoàng nó sẽ hạn chế hết mức có thể việc Nhận Tiền Mua Gói của NDT và trả lãi không bao giờ cố định (mà theo lợi nhuận kinh doanh thực tế).

– Chốt lại lưu ý: Đừng bao giờ Tin vào quảng cáo của các dự án, đừng bao hoàn toàn lời của chuyên gia hay Leader, đừng tin vào bất cứ dự án nào hết mà hãy NHÌN VÀO MỤC ĐÍCH CHÍNH BỌN NÓ MUỐN GÌ ? và TẠI SAO BỌN NÓ LÀM NHƯ VẬY? thì các bác sẽ tránh được mất tiền NGU và Thành Công trong lĩnh vực MMO và Đầu Tư Tài Chính nhé.

20. Mục đích của tôi viết bài viết này để làm gì?

Bạn thân mến, có một trích đoạn rất hay nói lên được những thay đổi trong bản thân và trong con người của tôi. Không có gì tốt, không có gì xấu trong thế giới tài chính này cả. Vốn dĩ nó là thế...

Tôi viết bài viết này cũng mong muốn các bạn hiểu hơn về thế giới tài chính, có sự chuẩn bị tốt để có thể bảo vệ chính mình.

Mọi sự vật đều có 2 mặt...không tốt, không xấu...

"...Vẻ đẹp của cuộc sống không phải chỉ là lương thiện, mà là thấy ra cả hai mặt thiện ác của cõi trần gian. Lương thiện và an bình thôi chưa đủ, vì sự vận hành của pháp không phải chỉ có sinh mà cũng cần có khắc. Khi con thấy ra hai mặt của cuộc sống thì tâm con thanh tịnh, và khi thanh tịnh con thấy tất cả đều là vẻ đẹp kỳ diệu của thế giới này...

------------

Như sắp choàng tỉnh một giấc mơ, cái bản ngã ảo tưởng dần suy yếu đi, tôi bắt đầu sống một cuộc sống ngày càng an nhiên tự tại và sáng suốt hơn. Con đường mà tôi đi tiếp chính là “con đường trở về” để tôi không còn nhìn cuộc đời bằng con mắt của bản ngã và phản ứng với những thứ hẹp hòi mang tính bản ngã của người khác.

Tôi sẽ không còn phân biệt tốt xấu, đúng sai dựa trên các khái niệm qui ước không có thực, không bị kẹt vào các suy nghĩ cố chấp. Tôi sẽ không còn thấy phiền não với những gì đang xảy ra vì đó là thực tại và bởi vì tôi hòa đồng vào chúng nên chúng không thể tác động đến tôi.

Tôi cũng sẽ không chạy đuổi theo tương lai hay dằn vặt về quá khứ. Tôi cần sống trọn vẹn với thực tại để không bị vuột mất sự sống quí giá này! 

Thân ái!

- Tôi cũng có một Group đầu tư tài chính và nếu như các bạn có hứng thú quan tâm thì có thể vào Group Facebook này, chúng ta có thể tiếp tục và đồng hành cùng nhau xây dựng một cộng đồng kiếm tiền Online MMO bền vững.

Chúc các bạn có những lựa chọn đúng đắn và sáng suốt!

Thân ái!

TIN LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

LIÊN HỆ

Vui lòng nhập thông tin của bạn!