Quy tắc quản lý tiền bằng cách chia thu nhập vào '6 cái lọ' - công thức giữ tiền hiệu quả nhất trong đầu tư tài chính

Để quản lý tiền bạc cũng thực sự phải biết cách các bạn ạ, trước đây tôi cũng đã từng nghe về những quy tắc quản lý tiên nhưng tôi không quan tâm lắm. Sau này đầu tư, đã từng mất tiền, đã từng suýt phá sản thì tôi mới hiểu tôi đã làm sai nguyên tắc như thế nào. Và tôi khuyên bạn nên biết về quy tắc chia thu nhập vào 6 cái lọ để quản lý tiền tốt nhất.

Khi bạn đã quản lý tốt số tiền bạn có, thì lúc đó bạn mới dùng tiền để đẻ ra tiền. Tức là lúc đó bạn sẽ dùng tiền để đầu tư và vấn đề tôi đề cập là đầu tư vào lĩnh vực tài chính.

1. Tư duy đúng về 6 cái lọ trong quản lý tiền

Trước khi đi vào đề tài này thì tôi muốn nói với các bạn về tư duy về đề tài này, tôi có đọc 1 bài viết trên Vnexpress và tôi thấy nếu như tư duy không open thì các bạn khó có thể hiểu được sự tuyệt vời của quy tắc này. Các bạn có thể đọc các comment ở bên dưới các bạn sẽ hiểu được là rất nhiều người họ sẽ không hiểu.

Nếu bạn đang làm công ăn lương, nếu bạn cứ chưa bao giờ biết đến thị trường tài chính thì khi đọc bài viết này bạn cũng sẽ suy nghĩ như những người bên dưới. Họ chưa bao giờ biết một cách kiếm tiền khác ngoài việc làm công ăn lương. Nên họ sẽ không open và như vậy là chuyện bình thường các bạn ạ!

Comment về quy tắc 6 cái lọ

Comment về quy tắc 6 cái lọ

Nhưng tôi khuyên bạn, hãy thật sự áp dụng nó khi bạn tham gia vào thị trường tài chính, quy tắc này sẽ đảm bảo cho bạn không phải "nhãy cầu" khi mất tiền đấy. Nếu áp dụng những quy tắc trong này, sẽ không có chuyện nhãy cầu, tự tử, vay nặng lãi, trốn nợ....khi thua lỗ ở thị trường này.

2. Tổng quan mô tả về 6 cái lọ quản lý tiền thông minh

Quy tắc 6 cái lọ được chia theo tỉ lệ như bên dưới:

Quy tắc 6 cái lọ

Quy tắc 6 cái lọ

Tất nhiên các con số trong này bạn sẽ phải có thể linh động nhé, không nhất thiết phải fix cứng, đây là con số tham khảo nhé các bạn.

3. Nhu cầu thiết yếu - 55%

Quỹ nhu cầu thiết yếu đảm bảo cho sinh hoạt của gia đình của bạn, tức là tất cả mọi sinh hoạt ăn uống, chi tiêu xăng xe đi lại, điện thoại, các hóa đơn điện nước, quần áo, ma chay, đám cưới... và các chi phí khác. Bạn nên chia nó ra con số ước chừng là 55%.

Có bạn sẽ nói rằng tôi lương có 5triệu, 55% chia ra không đủ sống....thế thì các bạn có 2 cách: một là sài ít lại, hai là kiếm nhiều thêm vào...còn ko chịu nữa thì tốt nhất đừng tham gia vào thị trường này. Tập trung làm kinh tế đi đã. Bạn phải thay đổi cách, thay đổi phương pháp kiếm tiền để kiếm được nhiều hơn, còn cứ nói "tại, vì, thì, là..." thì xin thua các bác ạ.

Quay lại vấn đề là 55% này đảm bảo cho cuộc sống gia đình bạn, số tiền này phải để dành và đảm bảo nhé!

4. Giáo dục - 10%

Giáo dục ở đây là tiền bạn bỏ ra để tự mình đi học, đầu tư cho bản thân bạn chứ không phải con cái bạn đâu nhé. Ở đây chia sẻ cho các bạn cái này, đa số một số bạn khi nghe cái này thì phản biện rằng "tao đã tốt nghiệp đại học rồi, học gì nữa..."

Xin thưa: "Đại học" xưa rồi các bác ạ, nếu các bác đang học đại học mà đang đi làm công ăn lương mỗi tháng chạy chọt từng đồng thì nên xem lại, học thêm nhiều thứ nữa! Học về tài chính, học về tư duy...muốn biết học ở đâu lên Google mà gõ. Tôi cũng đã từng có bằng cấp cao đẳng, đại học nhưng nói thật với các bác là tôi đa "vứt" nó lâu rồi. Vứt đúng nghĩa theo nghĩa đen và nghĩa bóng các bác ạ!

Đầu tư vào bản thân là khoản đầu tư mang lại lợi nhuận cao nhất

Đầu tư vào bản thân là khoản đầu tư mang lại lợi nhuận cao nhất

Khi bạn đầu tư vào bản thân, bạn sẽ kịp phát triển với xã hội và lúc đó các bạn sẽ thấy con đường kiếm tiền rộng thênh thang chứ không phải cứ 8:00AM đi làm và 5:00Pm đi về ngày này qua tháng nọ đâu ạ!

Hãy nhớ: Đầu tư vào bản thân là khoản đầu tư siêu lợi nhuận!

5. Tiết kiệm dài hạn - 10%

Đây là số tiền mà bạn tiết kiệm cho dài hạn và tiết kiệm cho khẩn cấp:

+ Tiết kiệm cho khẩn cấp: Tức là phòng trừ những trường hợp rủi ro ập đến và bạn làm sao có khả năng chịu đựng trong 6 tháng. Đây cũng là khoản tiền mà giúp bạn có thể an tâm vì lúc nào mình cũng gần như có khoản dự phòng.

+ Tiếp kiệm cho dài hạn: Tức là số tiền bạn tiết kiệm để mua nhà, mua xe ô tô, dành cho con học đại học...

Cái quỹ này cực kỳ quan trọng nên phải phân bổ cho nó nhé! Cấm đem cái này đi mua Bitcoin hay đầu tư mạo hiểm nhé!

6. Hưởng thụ - 10%

Hãy dùng quỹ này để chăm sóc bản thân, giúp bạn được hưởng cảm giác của người thành công và giàu có, bạn đã vất vả kiếm tiền và bạn phải cho bản thân mình hưởng thụ.

Hãy cho mình ăn những món ăn đắt tiền, hãy cho mình sài những món đồ sang trọng vì quỹ này chỉ dành cho ăn chơi và chăm sóc bản thân. 

Thích gì thì hãy tận hưởng 10% số tiền kiếm được nhé

Thích gì thì hãy tận hưởng 10% số tiền kiếm được nhé

Đa số người Việt chúng ta thường không dùng hoặc không có quỹ này, tuy nhiên tôi khuyên bạn hãy trải nghiệm. Hãy cho phép mình được sử dụng các dịch vụ sang trọng trong khả năng của quỹ này. Cứ sài làm sao trong một tháng phải hết số tiền này. Lúc sài xong bạn sẽ có cảm giác lâng lâng và đó là động lực để bạn kiếm nhiều tiền hơn.

Tôi biết rằng sẽ có một số ý kiến cho rằng, tại sao không tiết kiệm, tại sao không sài ít lại xíu để dành cho từ thiện hay gì đó. Từ thiện sẽ có 5% và bạn hãy dùng cái đó rồi! Còn đây là dùng cho bản thân bạn nhé!

Một thực tế là nhiều bạn sẽ không hiểu được khi bạn chưa đạt đến level này, nhưng tôi tin bạn sẽ hiểu vì ngày xưa tôi cũng thế thôi. Giờ cũng biết hưởng thụ rồi các bạn ạ!:))))

 

7. Quỹ tự do tài chính - 10%

Đây là số tiền mà cực kỳ quan trọng trong cái sân chơi tài chính, đây là số tiền mà bạn phân bổ vào cuộc chơi đầu tư mạo hiểm. Để hiểu rõ bạn có thể xem qua một bài viết tại đây để nói về phần này kỹ hơn.

Nhưng tôi cũng sẽ nói rõ cho bạn hiểu tự do tài chính là như thế nào: Tự do tài chính là khi bạn sống một cuộc sống như bạn mong muốn mà không nhất thiết phải làm việc hay phụ thuộc tài chính vào người khác. Nhiều người có thể về hưu sớm là nhờ họ được tự do tài chính. 

Crypto cũng là liệt vào đầu tư mạo hiểm

Crypto cũng là liệt vào đầu tư mạo hiểm

Quỹ này không dùng để chi tiêu, quỹ này dùng để đầu tư và bạn phân bổ ra nhé: 50% dành cho đầu tư an toàn, 30% cho đầu tư mạo hiểm, và 20% dành cho đầu tư siêu mạo hiểm.

Số tiền đầu tư này sẽ giúp bạn tự do tài chính đấy, vì nếu bạn đầu tư đúng đắn và thành công, thì bạn sẽ kiếm được rất nhiều tiền.

Nó sẽ là thu nhập thụ động, thu nhập không giới hạn của bạn đấy!

8. Quỹ từ thiện, giúp đở người khác - 5%

Quỹ này dùng để làm từ thiện, giúp đỡ người thân, bạn bè..., như một cách thể hiện lòng biết ơn cuộc sống. Sống cũng có nghĩa là sẻ chia, bạn cho đi để nhận lại nhiều hơn. Đây là một phần rất hay mà bạn nên san sẻ nhé!

9. Lời khuyên

Khi bạn đã có thu nhập tốt, bạn đã kiếm được những nguồn thu nhập ổn định đảm bảo trong 6 cái lọ. Thì lúc đó bạn có thể tham gia vào thị trường này một cách an toàn. Hãy nhớ, giữ tiền quan trọng hơn là việc kiếm tiền đấy, có giữ được tiền thì lúc đó mới kiếm được tiền.

Trong thị trường tài chính luôn rất nhiều cơ hội đồng thời rủi ro cực lớn, hãy nắm vững quy tắc đầu tư trước và đảm bảo phải tuân thủ theo. Lúc đó bạn sẽ có vị thế và tâm thái rất an toàn khi tham gia vào thị trường tài chính này.

Chúc bạn thành công.

TIN LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

LIÊN HỆ

Vui lòng nhập thông tin của bạn!