Quy tắc quản lý tiền bằng cách chia thu nhập vào '6 cái lọ' - công thức giữ tiền hiệu quả nhất trong đầu tư tài chính

Để quản lý tiền bạc cũng thực sự phải biết cách phân bổ làm sao cho hợp lý để làm sao có thể đạt được "tâm an" trong đầu tư. Và tôi khuyên bạn nên biết về quy tắc chia thu nhập vào 6 cái lọ để quản lý tiền và phân bổ số tiền đầu tư hợp lý.

Khi bạn đã quản lý tốt số tiền bạn có, thì lúc đó bạn mới dùng tiền để tham gia vào thị trường tài chính. Và phải mất thật nhiều thời gian thì bạn mới có thể dùng tiền để đẻ ra tiền.

1. Tư duy đúng về 6 cái lọ trong quản lý tiền

Tôi có đọc 1 bài viết trên Vnexpress và tôi thấy nếu như bạn không có kiến thức và hiểu cặn kẽ thì sẽ rất khó để có thể phân bổ vốn hợp lý. Các bạn có thể đọc vài comment ở bên dưới và sẽ hiểu rằng rất nhiều bạn đã hiểu sai về quy tắc này rất nhiều.

Nếu bạn đang làm công ăn lương, nếu bạn cứ chưa bao giờ biết đến thị trường tài chính thì khi đọc bài viết này bạn cũng sẽ suy nghĩ như những người bên dưới. Họ chưa bao giờ biết một cách kiếm tiền khác ngoài việc làm công ăn lương và chính vì vậy họ sẽ gặp khó khăn với kiến thức này.

Comment về quy tắc 6 cái lọ

Comment về quy tắc 6 cái lọ

Nhưng tôi khuyên bạn, hãy thật sự áp dụng nó khi bạn tham gia vào thị trường tài chính, quy tắc này sẽ đảm bảo cho bạn không phải "nhãy cầu" khi mất tiền đấy. Nếu áp dụng những quy tắc trong này, sẽ không có chuyện nhãy cầu, tự tử, vay nặng lãi, trốn nợ....khi thua lỗ ở thị trường này.

2. Tổng quan mô tả về 6 cái lọ quản lý tiền thông minh

Quy tắc 6 cái lọ được chia theo tỉ lệ như bên dưới:

Quy tắc 6 cái lọ

Quy tắc 6 cái lọ

Tất nhiên các con số trong này bạn sẽ phải có thể linh động nhé, không nhất thiết phải phân bổ cứng như ở trên, đây là con số tham khảo và bạn phải phân bổ cho hợp lý tuỳ tình hình tài chính của bạn.

3. Nhu cầu thiết yếu - 55%

Quỹ nhu cầu thiết yếu đảm bảo cho sinh hoạt của gia đình của bạn, tức là tất cả mọi sinh hoạt ăn uống, chi tiêu xăng xe đi lại, điện thoại, các hóa đơn điện nước, quần áo, ma chay, đám cưới... và các chi phí khác. Bạn nên chia nó ra con số ước chừng là 55%.

Có bạn sẽ nói rằng tôi lương có 5 triệu, 55% chia ra không đủ sống....thế thì các bạn có 2 cách: một là sài ít lại, hai là kiếm thêm một vài nguồn thu nhập nữa...vì nếu khi bạn hỏi điều này là tôi biết kinh tế của bạn đang thực sự gặp khó khăn.

Bạn hãy tập trung làm kinh tế đi đã. Bạn phải thay đổi cách, thay đổi phương pháp kiếm tiền để kiếm được nhiều hơn để có thể trang trải cuộc sống.

Quay lại vấn đề là 55% này đảm bảo cho cuộc sống gia đình bạn, số tiền này phải để dành và đảm bảo nhé!

4. Giáo dục - 10%

Giáo dục ở đây là tiền bạn bỏ ra để tự mình đi học, đầu tư cho bản thân bạn chứ không phải con cái bạn đâu nhé. Ở đây chia sẻ cho các bạn cái này, đa số một số bạn khi nghe cái này thì phản biện rằng "Tôi đã tốt nghiệp đại học rồi, học gì nữa..."

Xin thưa với các bạn một thực tế khá phủ phàng rằng: "Việc học ở trường chỉ giúp bạn kiếm sống qua ngày, còn việc tự học mang đến cho bạn cả một gia tài".

Chính vì vậy bạn phải đầu tư vào việc học và phải chị khó nghiên cứu thêm, học tập ở nhiều nơi để có thể tích luỹ cho mình những kiến thức để phát triển bản thân mình.

Đầu tư vào bản thân là khoản đầu tư mang lại lợi nhuận cao nhất

Đầu tư vào bản thân là khoản đầu tư mang lại lợi nhuận cao nhất

Khi bạn đầu tư vào bản thân, bạn sẽ kịp phát triển với xã hội và lúc đó các bạn sẽ thấy con đường kiếm tiền rộng thênh thang và có rất nhiều hướng đi cho bạn lựa chọn. Bạn sẽ không bị gò bó bởi công việc làm công ăn lương cứ 8:00AM đến công sở và 5:00PM về nhà. Đừng để cuộc sống như vậy dẫn dắt bạn cho đến cuối đời nhé!

Hãy nhớ: Đầu tư vào bản thân là khoản đầu tư siêu lợi nhuận!

5. Tiết kiệm dài hạn - 10%

Đây là số tiền mà bạn tiết kiệm cho dài hạn và tiết kiệm cho khẩn cấp:

+ Tiết kiệm cho khẩn cấp: Tức là bạn phòng trừ những trường hợp rủi ro ập đến và bạn làm sao có khả năng chịu đựng trong 6 tháng. Đây cũng là khoản tiền mà giúp bạn có thể an tâm vì lúc nào mình cũng gần như có khoản dự phòng.

+ Tiếp kiệm cho dài hạn: Tức là số tiền bạn tiết kiệm để mua nhà, mua xe ô tô, dành cho con học đại học...

Cái quỹ này cực kỳ quan trọng nên phải phân bổ cho nó nhé! Cấm đem cái này đi mua Bitcoin hay đầu tư mạo hiểm nhé!

6. Hưởng thụ - 10%

Bạn hãy dùng quỹ này để chăm sóc bản thân, giúp bạn được hưởng cảm giác của người thành công và giàu có, bạn đã vất vả kiếm tiền và bạn phải cho bản thân mình hưởng thụ.

Hãy cho mình ăn những món ăn đắt tiền, hãy cho mình sài những món đồ sang trọng vì quỹ này chỉ dành cho ăn chơi và chăm sóc bản thân. 

Thích gì thì hãy tận hưởng 10% số tiền kiếm được nhé

Thích gì thì hãy tận hưởng 10% số tiền kiếm được nhé

Đa số người Việt chúng ta thường không dùng hoặc không có quỹ này, tuy nhiên tôi khuyên bạn hãy trải nghiệm. Hãy cho phép mình được sử dụng các dịch vụ sang trọng trong khả năng của quỹ này. Cứ sử dụng nó để tự thưởng cho chính bản thân mình.

Tôi biết rằng sẽ có một số ý kiến cho rằng, tại sao không tiết kiệm, tại sao không sài ít lại xíu để dành cho từ thiện hay gì đó. Từ thiện sẽ có 5% ở phần sau, còn đây là dùng cho bản thân bạn nhé!

Một thực tế là nhiều bạn sẽ không hiểu được khi bạn chưa đạt đến ngưỡng này, nhưng tôi tin bạn sẽ hiểu vì ngày xưa tôi cũng thế thôi. Tôi không hiểu điều này...Giờ cũng biết hưởng thụ rồi các bạn ạ!:))))

Tôi thưởng cho mình bằng những chuyến đi xuyên Việt cùng với gia đình thân yêu của mình.

7. Quỹ tự do tài chính - 10%

Đây là số tiền mà cực kỳ quan trọng trong cái sân chơi tài chính, đây là số tiền mà bạn phân bổ vào cuộc chơi đầu tư mạo hiểm. Để hiểu rõ các bạn có thể xem qua một bài viết tại đây để nói về phần này kỹ hơn.

Nhưng tôi cũng sẽ nói rõ cho bạn hiểu tự do tài chính là như thế nào: Tự do tài chính là khi bạn sống một cuộc sống như bạn mong muốn mà không nhất thiết phải làm việc hay phụ thuộc tài chính vào người khác. Nhiều người có thể về hưu sớm là nhờ họ được tự do tài chính. 

Crypto cũng là liệt vào đầu tư mạo hiểm

Crypto cũng là liệt vào đầu tư mạo hiểm

Quỹ này không dùng để chi tiêu, quỹ này dùng để đầu tư và bạn phân bổ ra nhé: 50% dành cho đầu tư an toàn, 30% cho đầu tư mạo hiểm, và 20% dành cho đầu tư siêu mạo hiểm.

Số tiền đầu tư này sẽ giúp bạn tự do tài chính đấy, vì nếu bạn đầu tư đúng đắn và thành công, thì bạn sẽ kiếm được rất nhiều tiền.

Nó sẽ là thu nhập thụ động, thu nhập không giới hạn của bạn đấy!

Tất nhiên để đầu tư bạn phải trang bị kiến thức đầu tư, website này cũng là một nơi để bạn "học hỏi" những kiến thức đó và tôi hy vọng nó sẽ hữu ích cho bạn.

8. Quỹ từ thiện, giúp đở người khác - 5%

Quỹ này dùng để làm từ thiện, giúp đỡ người thân, bạn bè..., như một cách thể hiện lòng biết ơn cuộc sống. Sống cũng có nghĩa là sẻ chia, bạn cho đi để nhận lại nhiều hơn. Đây là một phần rất hay mà bạn nên san sẻ với mọi người.

9. Lời khuyên

Khi bạn đã có thu nhập tốt, bạn đã kiếm được những nguồn thu nhập ổn định đảm bảo trong 6 cái lọ. Thì lúc đó bạn có thể tham gia vào thị trường đầu tư tài chính này một cách an toàn. Hãy nhớ, giữ tiền quan trọng hơn là việc kiếm tiền đấy, có giữ được tiền thì lúc đó mới kiếm được tiền.

Trong thị trường tài chính luôn rất nhiều cơ hội đồng thời rủi ro cực lớn, hãy nắm vững quy tắc đầu tư trước và đảm bảo phải tuân thủ theo. Lúc đó bạn sẽ có vị thế và tâm thái rất an toàn khi tham gia vào thị trường tài chính này và tâm bạn sẽ rất an nhiên.

Chúc bạn thành công.

TIN LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

LIÊN HỆ

Vui lòng nhập thông tin của bạn!