Tìm Hiểu Cơ bản Về Tiền Điện Tử

Đây là bài viết mà tôi sưu tầm và chia sẻ lại cho những bạn mới tham gia vào thị trường Cryptocurrency để cho các bạn có một kiến thức cơ bản về thị trường tài chính này. Rất nhiều người ở Việt Nam chưa nhận ra được tiềm năng to lớn của cơ hội này và tôi muốn tổng hợp lại để cho các bạn có cái nhìn đúng đắn hơn và có thể tận dụng cơ hội lớn này.

Với mục đích mang lại những kiến thức cơ bản và dễ hiểu cho những anh chị mới tham gia thị trường tài chính cũng như hiểu về kiến thức về tiền điện tử để có một cái nhìn đúng đắn về cơ hội và tiềm năng to lớn của thị trường này.

Trước đây mình cũng mất rất nhiều thời gian để tìm hiểu, sưu tập rất nhiều Blog, cũng tham gia nhiều lớp học về Ctypto...và đây là những kiến thức mà mình rất muốn tìm hiểu tại thời điểm đó. Chính vì vậy mình sẽ tổng hợp lại để các anh chị có thể dễ dàng hiểu và nắm rõ nhất.

Tiền được tạo ra ở rất nhiều nơi. Sự phát triển của nó không đòi hỏi đột phá công nghệ – đó là cuộc cách mạng thuần túy về tinh thần. Nó liên quan đến việc tạo ra một liên chủ thể mới chỉ tồn tại trong tưởng tượng được chia sẻ của mọi người.Tiền không hẳn là đồng xu hay giấy. Tiền là bất cứ điều gì mà mọi người sẵn sàng sử dụng để đại diện cho một hệ thống giá trị của những thứ khác, với mục đích trao đổi hàng hóa và dịch vụ.

– Sapiens (2011) by Yuval Noah Harari

1. Tiền điện tử là gì?

Chắc hẳn bạn nghe rất nhiều người nói về tiền điện tử, Thời đại 4.0 mà và thời đại của công nghệ thông tin thì có rất nhiều tên gọi khác nhau.

Thậm chí bạn cũng thấy rất nhiều trang báo chí, đài truyền hình cũng cảnh báo về tiền điện tử, đơn giản là họ nhìn tiền điện tử dưới mỗi góc nhìn khác nhau. Và tất nhiên, nghiệp vụ của họ là làm báo...thì họ chắc chắn sẽ không nghiên cứu xâu vào trong thị trường này.

Thế nên họ luôn nhìn thấy đó là rủi ro...nhưng chúng ta hãy nhìn qua tên gọi của những anh em nhé.

+ Dân kỹ thuật gọi là: Tiền mã hoá.

+ Dân lao động truyền thống gọi là: Tiền ảo.

+ Dân Tây họ gọi là: Crypto Currency.

+ Dân có tiền họ gọi là: Tài sản.

+ Dân ngồi lê đường trà đá, chém gió gọi là: Đa Cấp.

+ Dân biết học tập, biết lắng nghe và tìm hiểu thì gọi là: #Cơhội.

Chốt lại: Bạn gọi nó cái tên như thế nào cũng được nhưng không thể phủ nhận giá trị của nó. Quan trọng là dù bạn có thích hay không thì nó vẫn phát triển và tạo ra một cơ hội lớn và giúp cho nhiều người đã trở thành triệu phú.

Tất nhiên, nếu bạn là người mới thì hãy từ từ đọc hết bài nhé để hiểu cơ hội như thế nào nhé!


1.1 Khái niệm về tài sản.

Trước khi chúng ta đi sâu nghiên cứu về thế giới tiền điện tử, chúng ta cần hiểu “tài sản” là gì?. Mình sẽ nêu ra một số khái niệm cơ bản về nó được phần đông mọi người chấp nhận trên toàn thế giới cho đến hiên tại.

- Tài sản là nguồn tài nguyên được kiểm soát bởi một thực thể nào đó từ các dữ liệu hay sự kiện trong quá khứ và từ đó các lợi ích kinh tế trong tương lai dự kiến sẽ chảy vào thực thể đó.– Wikipedia

- Tài sản là bất cứ điều gì có giá trị hoặc một nguồn tài nguyên có giá trị có thể được chuyển đổi thành tiền mặt. Cá nhân, công ty và chính phủ sở hữu tài sản. Đối với một công ty, một tài sản có thể tạo ra doanh thu hoặc công ty có thể hưởng lợi theo cách nào đó từ việc sở hữu hoặc sử dụng tài sản.– Investopedia

- Tài sản là một thực thể có chức năng lưu trữ giá trị. Quyền sở hữu được thực thi bởi các đơn vị thể chế, cá nhân hoặc tập thể, và từ đó chủ sở hữu có thể thu được lợi ích kinh tế bằng cách nắm giữ hoặc sử dụng nó qua một khoảng thời gian.– Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD)

- Tài sản là bất kỳ thứ gì hữu hình hoặc vô hình có thể được sở hữu hoặc kiểm soát để tạo ra giá trị và được tổ chức bởi một công ty hoặc cá nhân để tạo ra giá trị kinh tế tích cực. Nói một cách đơn giản, tài sản đại diện cho giá trị quyền sở hữu có thể được quy đổi thành tiền mặt (mặc dù tiền mặt cũng được coi là tài sản).– Kế Toán Tài Chính

Trong thế giới tiền điện tử, “tài sản” là một thuật ngữ dùng để chỉ bất kỳ loại tiền điện tử nào. Dù được sử dụng như tiền nhưng nó có nhiều ứng dụng khác ngoài việc thanh toán.

Trên thực tế, việc sử dụng hay các định nghĩa cổ điển của khái niệm tiền tệ bị thu hẹp khi nói về tiền điện tử. Ví dụ, mặc dù Bitcoin có thể dùng để mua nước nhưng bạn cũng có thể dùng nó để mua các loại đồng tiền khác với một giá trị tương quan.

Trong bài viết “A Brief Thematic Review the nature of crypto assets”, Tiến sĩ Usman W. Chohan thuộc Đại học New South Wales đã giải thích về bản chất của tài sản crypto. Tiến sĩ Chohan giải thích rằng một tài sản crypto không tồn tại theo kích thước vật lý mà chỉ có thể tồn tại dưới dạng kỹ thuật số. Hơn nữa, giá trị của nó bắt nguồn từ nguyên lý cung – cầu thay vì sự can thiệp từ bên ngoài, đồng thời mang tính bảo mật tối ưu.


1.2 Tiền điện tử

Cryptocurrency là một thuật ngữ dùng để mô tả các loại tiền kỹ thuật số vốn sử dụng mật mã học (cryptography) để bảo vệ mạng lưới thanh toán và giao dịch bên trong.

Thuật ngữ “cryptography” xuất phát từ hai từ tiếng anh Cryptographic và Currency và 2 từ này bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp “Kryptos” “Graphein”, nghĩa là “bí mật” và “cách viết”. Quá trình mã hóa các từ và số đã tiếp diễn suốt hàng nghìn năm qua, và ngày nay, quá trình này thường được thực hiện bằng kỹ thuật số.

Bất kỳ loại tiền kỹ thuật số nào áp dụng công nghệ chuỗi các khối – Blockchain – một dạng “sổ cái” công khai ghi lại toàn bộ các giao dịch, sử dụng hàm mật mã để mã hóa dữ liệu – đều có thể được gọi là tiền điện tử hay chính xác gọi là tiền mã hóa. Bitcoin, Ethereum, Litecoin, Dash, Monero… đều là tiền mã hóa.

Nhiều người nhầm lẫn tiền kỹ thuật số và tiền điện tử là một. Thật ra, tiền điện tử là chỉ là một dạng thức của tiền kỹ thuật số nói chung. Tuy nhiên, tiền điện tử được xem là một dạng thức tiên tiến và mang tính cách mạng của tiền kỹ thuật số.

Nói một cách đơn giản, tất cả tiền điện tử đều là tiền kỹ thuật số. Nhưng không phải loại tiền kỹ thuật số nào cũng là tiền điện tử.

Ví dụ, tiền bạn chuyển qua lại trong ngân hàng qua Internet là một dạng tiền kỹ thuật số nhưng không phải tiền điện tử. PayPal, tiền ảo trong các trò chơi, và thậm chí cả các loại điểm thưởng tích lũy cho khách hàng trung thành trên một nền tảng nào đó cũng đều có thể được xem là tiền kỹ thuật số.

Nói cách khác, tiền kỹ thuật số là một danh mục mẹ và tiền điện tử hay tiền mã hóa là danh mục con của tiền kỹ thuật số. Nhiều người nhầm lẫn hai khái niệm này .

Ở Việt Nam, nhiều phương tiện truyền thông đại chúng dùng khái niệm “Tiền kỹ thuật số” khi nói về cryptocurrency là vẫn chưa chuẩn xác. Đặc biệt là dùng khái niệm “Tiền ảo” khi nói về cryptocurrency là hoàn toàn sai lầm về bản chất thực.

Hầu hết tất cả các đồng coin hiện tại đều sử dụng một công nghệ chung gọi là “blockchain” để xây dựng nên mạng của nó. Đó là một mạng lưới các máy tính khác nhau cùng làm việc để ghi chép và xác nhận các giao dịch. Nó là một “Cuốn Sổ Cái” mà hàng nghìn người cùng có nó trong một thời điểm. Một khi được chỉnh sửa, sẽ yêu cầu tất cả những người có nó phải “xác nhận” những thay đổi đó là hợp lệ để việc “chỉnh sửa” có thể được xác minh.

Vì đây là một mạng lưới hợp tác ngang hàng nên các giao dịch cũng hoàn toàn ngang hàng. Đó là lý do tại sao nó không có một “thực thể tập trung” điều khiển và kiểm soát. Và tiền điện tử được xem là đồng tiền dân chủ mà chúng ta đang hướng tới.

Hiện nay có gần 3000 loại tiền điện tử khác nhau trên thị trường (theo Coinmarketcap.com, một nền tảng xếp hạng các loại tiền điện tử dựa trên tổng vốn hóa thị trường của chúng). Chắc chắn Bitcoin là đồng tiền được biết đến nhiều nhất trong tất cả bởi vì nó là loại tiền tiên phong, đồng tiền điện tử đầu tiên được tạo ra. Tiếp theo là Ethereum, Ripple, v.v…

Nếu bạn đang tìm kiếm một phương thức thanh toán ngay lập tức, an toàn, dân chủ và thật sự toàn cầu, tốn rất ít hoặc không tốn phí giao dịch, hãy tìm hiểu thêm về tiền điện tử, tiền mã hóa và cách sử dụng chúng nhé!


1.3 Các đặc trưng của tiền điện tử

Tiền điện tử chỉ hoạt động trên mạng Internet bằng cách sử dụng khả năng xử lý của một mạng lưới máy tính để xác minh và đăng ký tất cả các giao dịch được thực hiện. Đổi lại, các máy tính này sẽ nhận được một khoản thưởng dưới dạng tiền hệ thống đã được mã hóa.

Hệ thống đảm bảo cho sự vận hành của quá trình này được gọi là blockchain, và đó là nền tảng cơ bản đằng sau hầu hết đồng tiền điện tử hiện tại.

Sunny Kin và Scott Nadal đã nói về cách mọi thứ được giữ an toàn và công khai với blockchain như thế nào trong bản báo cáo của họ “PPCoin: Peer-to-Peer Crypto-Currency with Proof-of-Stake”. Họ giải thích rằng blockchain hình thành bởi các khối và mỗi khối là mắt xích của chuỗi chứa bản đăng ký của bất kỳ giao dịch nào được thực hiện. Sau đó nó được kiểm tra và lưu trữ trong một hệ thống cho phép nó được phát triển dài thêm. Chính quá trình này tạo điều kiện cho sự bảo mật và an toàn luôn được duy trì mọi lúc.

Tính hữu ích của tiền điện tử có thể được xác định bởi một thuật ngữ được giải thích ở đầu bài viết này – tài sản. Không như tiền pháp định, Tiền điện tử không bị sụt giá do lạm phát. Nó ít liên quan đến ngoại hối và có vẻ gần giống vàng hơn. Điều đó có nghĩa là nó có thể tăng giá trị khi nhu cầu tăng lên. Tuy nhiên, không như vàng, tiền điện tử còn có thể được sử dụng để thanh toán hàng hóa và dịch vụ.

Trong một bài viết năm 2013, “Bitcoin: A Primer for Policymakers”, Jerry Brito và Andrea Castillo lập luận rằng tính lưỡng dụng của tiền điện tử (vừa là một cách lưu trữ giá trị vừa là một phương tiện thanh toán) đã khiến nó trở nên phổ biến. Sự phi tập trung hóa nền kinh tế cùng với khả năng tránh thuế, chống lạm phát và sự không chắc chắn ở các địa phương nói lên rằng bất cứ ai cũng có thể tiết kiệm tiền dưới dạng thức “token” và rút tiền khi nền kinh tế địa phương được cải thiện. Đó là lý do tại sao Tiền điện tử trở thành cơn sốt gần đây nhất trên thế giới.

Vậy những đặc trưng của nó là gì mà mọi người phải phát cuồng lên như vậy? Mình sẽ trình bày một số đặc trưng của nó cho các bạn.

Thứ nhất, tiền điện tử sử dụng mạng blockchain phi tập trung. Blockchain là cách tốt nhất (cho đến hiện tại) để duy trì sự đồng thuận về trạng thái của một bản ghi trong một mạng lưới phi tập trung và không dựa trên niềm tin. Nếu một loại tiền dựa trên niềm tin dưới dạng một bản ghi được lưu trữ và quản lý tập trung thì nó đơn giản không phải là tiền điện tử (đó là lý do tại sao PayPal và SWIFT không phải tiền điện tử).

Lưu ý: Để có một blockchain phi tập trung, không dựa trên niềm tin, không cần phải được phép, bạn cần ba thành phần chính ( mình sẽ trình bầy rõ ràng hơn ở phần sau ):

+ Cách mã hóa.

+ Một mạng cấu trúc phân tán.

+ Một cơ chế đồng thuận (chẳng hạn như POW hay POS).

Thứ hai đó là tiền điện tử chạy trên nền tảng công nghệ kỹ thuật số. Loại tiền này là một dạng kiểu như phần mềm, nhưng nó phụ thuộc vào phần cứng máy tính và mạng. Công nghệ máy tính và kết nối mạng rất cần thiết đối với các chức năng của tiền điện tử. Ngoài ra cần thêm những khía cạnh vật lý khác tùy theo từng loại tiền điện tử nhất định (chẳng hạn như thẻ RFID hoặc sự hỗ trợ của các kim loại quý).

Đặc trưng thứ ba đó là mặc dù nó là một dạng giống như phần mềm tuy nhiên nó có chức năng của tiền tệ nhưng chính bạn lại có chủ quyền của mình với nó. Cái mình muốn nói ở đây là “chủ quyền của bạn với tiền của bạn”, chủ quyền mà bất kỳ ai thậm chí cả nhà nước cũng không thể tước đoạt đi khỏi bạn nếu chính bạn không đồng ý.

Ngoài những đặc trưng này còn rất nhiều những đặc trưng khác mình sẽ trình bầy nó vào một dịp khác.

2. Sự khác biệt giữa tiền điện tử và các loại tiền khác?

Đầu tiên chúng ta hãy xem qua khái niệm về một số loại tiền tệ cơ bản

- Tiền hàng (Commodity Currency): loại tiền có giá trị được quy định bởi “cái” (loại hàng hóa) làm nên nó (vàng, bạc) hoặc cái mà nó đại diện.

- Tiền pháp định (Fiat Currency): tiền do chính phủ phát hành, giá trị và phạm vi sử dụng của nó được “chống lưng” bởi chính phủ phát hành ra nó. Bản thân tiền pháp định không có giá trị nội tại. Giá trị sử dụng của tiền pháp định có được là do niềm tin của người dân vào chính phủ phát hành nó, một khi chính phủ yếu kém và người dân mất niềm tin vào đồng tiền đó thì giá trị của nó gần như trở về 0 (Ví dụ Zimbabwe, Venezuela).

- Tiền điện tử hay tiền mã hóa (Cryptocurrency): thuật ngữ dùng để mô tả các loại tiền kỹ thuật số vốn sử dụng mật mã học để bảo vệ mạng lưới thanh toán và giao dịch bên trong. Tiền điện tử được tạo ra dựa trên cung cầu, niềm tin của người dùng và có tính ứng dụng cao như tốc độ giao dịch, sự an toàn, mức độ tiện lợi, hay như phí giao dịch thấp, và đảm bảo tính bảo mật…

Rõ ràng điểm khác biệt quan trọng nhất của tiền điện tử so với các loại tiền tệ khác, cụ thể hơn là tiền pháp định đó là: tiền điện tử là đồng tiền của cộng đồng – giá trị của nó là do sự chấp nhận của cộng đồng (dựa trên quy luật cung cầu thuần túy), sự bảo mật của nó là do tự thuật toán đằng sau nó và cộng đồng sử dụng nó góp phần đảm bảo, nó vận hành một cách “phi tập trung”, tức là không bị một cá nhân hay tổ chức nào chi phối cả. Chính phủ cũng không thể dùng quyền lực của mình để đánh sập tiền điện tử như Bitcoin, trừ khi là mạng Internet bị đánh sập, và ngay cả như vậy, khả năng phục hồi của mạng lưới cũng rất cao.

Tiền điện tử thực sự là một bước ngoặt lớn trong lịch sử, khi mỗi cá nhân có toàn quyền kiểm soát tiền của bản thân mình. Chỉ cần kiểm soát Private Key (khóa bí mật), bạn đã tự mình trở thành một ngân hàng cá nhân thời đại 4.0.

Đặc điểm nổi trội của Tiền điện tử trong việc giải quyết vấn đề đồng tiền mất giá chính là tính hữu hạn. Tiền pháp định thì chính phủ có thể in thêm (bản chất của in thêm là tăng lượng cung tiền – có thể là tiền giấy, tín dụng vào nền kinh tế) bất kỳ lúc nào họ muốn và sẽ gây ra lạm phát nếu bản chất nền kinh tế không tăng trưởng đúng như vậy.

Điển hình nhất cho việc này là đất nước Venezuela lạm phát phi mã tới nỗi đồng tiền mất giá, người dân dùng bao tải thay cho ví, cân tiền thay vì đếm. Quỹ Tiền tệ thế giới IMF dự báo đến cuối năm nay, tỉ lệ lạm phát ở Venezuela sẽ đạt mức kỷ lục là 1.000.000%.

Nhưng Bitcoin (đại diện nổi bật nhất của tiền điện tử trong thời điểm hiện tại) dựa trên nền tảng Blockchain được thiết kế để không thể “in” thêm được. Đối với Bitcoin chỉ có tối đa 21 triệu đồng sẽ được phát hành trên phạm vi toàn thế giới cho tới năm 2140. Nhờ thuật toán mà số lượng đồng Bitcoin không thể tăng lên sau thời điểm đó nữa.Trên thực tế, vào thời điểm tháng 10/2018 mới chỉ có 17,3 triệu Bitcoin đã được phát hành (qua hình thức “đào”), còn hơn 4 triệu Bitcoin chưa được khai thác hết. Để tìm được hơn 4 triệu Bitcoin đó, người ta bắt buộc phải phải “đào”.

Thuật ngữ “đào Bitcoin” ở đây không phải là đào bằng vật lý, mà là dùng máy móc, dùng điện và dựa trên thuật toán. Độ khó của đào Bitcoin tăng lên theo cấp số nhân, tức càng nhiều người đào độ khó sẽ càng nhân lên gấp nhiều lần. Theo tính toán, để đào hết hơn 4 triệu Bitcoin còn lại phải chờ đến năm 2140 mới xong. Chưa kể, hiện tại trên thế giới đã mất khoảng 4 triệu Bitcoin vì những lý do khá ngớ ngẩn như người sở hữu quên mật khẩu, thất lạc các hình thức truy cập tài khoản…. Cho nên, 4 triệu Bitcoin này vẫn còn đó nhưng lại vĩnh viễn không bao giờ truy cập được. Như vậy, số lượng Bitcoin không chỉ là hữu hạn, thậm chí nó chỉ có giảm mà không có tăng. Và Cryptocurrency đã giải quyết được bài toán “in” thêm tiền mà Fiat Currency không giải quyết được.

Với những thông tin về tính hữu hạn như trên, chắc hẳn lúc này bạn đang lo lắng rằng nếu như Bitcoin bị giới hạn số lượng như vậy thì sẽ không thể đáp ứng được đủ cho người dùng, chẳng hạn như đồng Bitcoin chỉ có 21 triệu đồng, nếu số người dùng là 21 triệu người thì hóa ra mỗi người trung bình chỉ có được 1 đồng Bitcoin. Chuyện đó sẽ xảy ra nếu như Bitcoin là tiền giấy, nhưng ở đây Bitcoin là tiền điện tử, và cũng như đại đa số các đồng tiền điện tử khác, chúng là những con số trên máy tính, và nó hoàn toàn có thể được chia nhỏ ra rất nhiều lần. Giả sử 1 Bitcoin có giá 1.000 USD thì 1 USD tương đương với 0.001 Bitcoin, nếu 1 Bitcoin tăng lên 100.000 USD thì 1 đô tương đương 0.00001 Bitcoin. Bitcoin có thể chia nhỏ đến tới 0.00000001, và mỗi đơn vị như vậy được gọi là 1 Satoshi.

Khi đó Bitcoin vẫn có thể dễ dàng đại diện cho nền kinh tế trong vai trò một đồng tiền trung gian. Và bạn yên tâm, thế giới tiền điện tử không chỉ có Bitcoin, trên thị trường đang có hàng ngàn loại tiền điện tử khác nữa, và chúng ta hoàn toàn yên tâm là tiền điện tử hoàn toàn có khả năng đại diện cho giá trị của nền kinh tế toàn cầu trong tương lai.

Tính chia nhỏ của đồng tiền làm cho Cryptocurrency vừa đáp ứng được đặc tính hữu hạn, mà vẫn giải quyết được bài toán khi số lượng người dùng tăng cao. Đa số các đồng tiền điện tử khác cũng có số lượng giới hạn, và cái hay của nó đó là ngay cả người tạo ra đồng tiền đó cũng không thể tự mình “in” thêm được. Cho nên, đây cũng là sự khác biệt cực kì độc đáo của Tiền điện tử.

3. Ưu và nhược điểm của tiền điện tử

Ưu điểm

- Giao dịch được thực hiện dễ dàng trên phạm vi toàn cầu, có thể thực hiện được ở bất cứ đâu miễn là có Internet. Bạn có thể chuyển hoặc nhận tiền điện tử ngay lập tức mà không cần thông qua bên trung gian như ngân hàng, chính phủ,…

- Chi phí giao dịch thấp ( có những đồng hoàn toàn miễn phí giao dịch)

- Giao dịch đều ẩn danh và được mã hóa nên đảm bảo tính bảo mật cao, rất khó bị hack.

Nếu bạn nắm giữ tiền điện tử bạn có toàn quyền kiểm soát tiền của mình (hiện tại chỉ nằm ở một số đồng tiền chính trên thị trường).

Nhược điểm

Với những người mới sử dụng cần có thời gian để họ có thể làm quen với công nghệ mới này để có thể sử dụng một cách thành thạo và an toàn.
Sự biến động về giá, cũng như tính không đảm bảo khi đầu tư.
Không rõ ràng về luật pháp trên toàn cầu. Dẫn đến rất nhiều sự lo ngại đối với việc sử dụng bất hợp pháp tiền điện tử.

4. Bạn Có Thể Làm Gì Với Tiền Điện Tử

Mua hàng

Trong quá khứ, cố gắng tìm một nhà bán lẻ chấp nhận tiền điện tử là vô cùng khó khăn, nếu không muốn nói là không thể. Tuy nhiên, thời gian gần đây tình hình đã thay đổi theo chiều hướng khác.

Có rất nhiều nhà bán lẻ – cả trực tuyến và ngoại tuyến – chấp nhận Bitcoin như một hình thức thanh toán. Họ bao gồm các nhà bán lẻ trực tuyến lớn như Overstock và Newegg cho đến các cửa hàng nhỏ, quán bar và nhà hàng địa phương. Bitcoin có thể được sử dụng để thanh toán cho khách sạn, chuyến bay, đồ trang sức, ứng dụng, bộ phận máy tính và thậm chí là bằng đại học.

Mặc dù các loại tiền tệ mã hóa khác như Litecoin, Ripple, Ethereum… vẫn chưa được chấp nhận rộng rãi nhưng mọi thứ đang được thay đổi tốt hơn, ví dụ như Apple đã ủy quyền cho ít nhất 10 loại tiền điện tử khác nhau như một hình thức thanh toán khả thi trên App Store.

Tất nhiên, người dùng của các loại tiền điện tử không phải Bitcoin luôn có thể đổi tiền của họ sang BTC. Hơn nữa, có các trang web của Gift Card như Gift Off, đã chấp nhận khoảng 20 loại tiền điện tử khác nhau. Về cơ bản, thông qua các thẻ quà tặng, bạn có thể mua bất cứ thứ gì bằng tiền điện tử.

Cuối cùng, có các thị trường như Bitify và OpenBazaar cũng đã chấp nhận tiền điện tử.

Đầu tư

Nhiều người cho rằng tiền điện tử là cơ hội đầu tư hot nhất hiện nay. Thật vậy, có nhiều câu chuyện về những người đã trở thành triệu phú thông qua các khoản đầu tư Bitcoin của họ. Bitcoin là đồng tiền điện tử dễ nhận biết nhất cho đến nay, và vào ngày 17 tháng 12 năm 2017, giá của một Bitcoin đã tăng lên hơn $ 20.000.

Ethereum, có lẽ là đồng tiền điện tử có giá trị cao thứ hai, đã ghi nhận sự gia tăng nhanh nhất một loại tiền điện tử từng được chứng minh. Kể từ tháng 5 năm 2016, giá trị của ETH đã tăng ít nhất 2.700%. Khi nói đến tất cả các đồng tiền điện tử, giới hạn thị trường của những đồng tiền này đã tăng hơn 10.000% kể từ giữa năm 2013.

Tuy nhiên, đáng chú ý, tiền điện tử là các khoản đầu tư rủi ro cao. Giá trị thị trường của loại thị trường này dao động không giống như các loại tài sản khác. Hơn nữa, vì thị trường này không được kiểm soát, nên nó nằm ngoài vòng pháp luật tại một số khu vực pháp lý và các sàn giao dịch tiền điện tử luôn có thể có khả năng bị tấn công.

Nếu bạn quyết định đầu tư vào tiền điện tử, Bitcoin rõ ràng vẫn là ưu thế. Tuy nhiên, trong năm 2017, thị phần của Bitcoin trong thị trường crypto đã giảm đáng kể từ 90% xuống còn 40%. Có rất nhiều tùy chọn hiện có sẵn, với một số đồng tiền được tập trung vào tính riêng tư, số khác ít mở và phân cấp hơn Bitcoin và một số lại sao chép hoàn toàn các đặc tính của Bitcoin.

Mặc dù Bitcoin rất dễ mua – có rất nhiều sàn cung cấp các giao dịch với BTC, nhưng các loại tiền điện tử khác thì lại không dễ kiếm được. Mặc dù vậy, tình trạng này đang dần cải thiện với các sàn giao dịch lớn như Binance, Huobi, OKEx, Kraken, BitFinex, BitStamp và nhiều công ty khác bắt đầu bán Litecoin, Ethereum, Monero, Ripple và vân vân. Ngoài ra còn có một vài cách khác nhau để mua được đồng tiền này, ví dụ, bạn có thể giao dịch mặt đối mặt với một người bán hoặc sử dụng một máy ATM Bitcoin.

Một khi bạn đã mua crypto, bạn cần một cách để lưu trữ nó. Tất cả các sàn giao dịch lớn đều cung cấp dịch vụ ví. Tuy nhiên, mặc dù ví trực tuyến có vẻ thuận tiện, nhưng tốt nhất là bạn nên lưu trữ tài sản của mình trong ví ngoại tuyến trên ổ cứng hoặc thậm chí đầu tư vào ví tiền phần cứng. Đây là cách an toàn nhất để lưu trữ tiền của bạn và nó mang lại cho bạn toàn quyền kiểm soát tài sản của bạn. ví dụ như Ledger Nano S, TREZOR…

Giống như với bất kỳ các khoản đầu tư khác, bạn cần chú ý kỹ hơn đến giá trị thị trường của tiền điện tử và bất kỳ tin tức nào liên quan đến chúng. Coinmarketcap.com là giải pháp một cửa để theo dõi giá, khối lượng, nguồn cung cấp lưu thông và vốn hóa thị trường của hầu hết các loại tiền điện tử hiện có.

Tùy thuộc vào khu vực pháp lý bạn sống, khi bạn đã kiếm được lợi nhuận hoặc bị thua lỗ khi đầu tư vào tiền điện tử, bạn có thể cần phải đưa nó vào trong báo cáo thuế của mình. Về thuế, tiền điện tử được xử lý rất khác nhau giữa các quốc gia. Tại Hoa Kỳ, Sở Thuế vụ quy định rằng Bitcoin và các loại tiền tệ mã hóa khác sẽ bị đánh thuế là tài sản chứ không phải tiền tệ. Đối với các nhà đầu tư, điều này có nghĩa là các khoản lãi và lỗ dài hạn từ giao dịch tiền điện tử được tính thuế theo tỷ lệ tăng vốn áp dụng của mỗi nhà đầu tư, với mức tối đa là 15%.

Khai Thác

Giống như giao dịch, khai thác mỏ là một khoản đầu tư.

Miner là phần quan trọng nhất của tất cả các mạng lưới tiền điện tử, và giống như giao dịch, khai thác coin cũng là một khoản đầu tư. Về cơ bản, miner cung cấp dịch vụ kế toán cho các cộng đồng tương ứng của họ. Họ đóng góp sức mạnh tính toán của mình để giải quyết các câu đố mã hóa phức tạp, cần thiết để xác nhận một giao dịch và ghi lại nó trong một sổ cái công cộng phân quyền gọi là Blockchain.

Một trong những điều thú vị về khai thác coin là khó khăn của các câu đố liên tục tăng lên, tương quan với số lượng người cố gắng xử lý nó. Vì vậy, tiền điện tử chắc chắn ngày càng trở nên phổ biến, càng có nhiều người cố gắng khai thác nó, thì quá trình càng trở nên khó khăn hơn.

Rất nhiều người may mắn khi khai thác Bitcoin. Trong quá khứ, khi bạn có thể tạo ra lợi nhuận đáng kể từ việc khai thác chỉ bằng máy tính của bạn, hoặc thậm chí là một chiếc máy tính xách tay đủ sức mạnh. Ngày nay, khai thác Bitcoin chỉ có thể mang lại lợi nhuận nếu bạn sẵn sàng đầu tư vào phần cứng khai thác cấp độ công nghiệp. Quá trình này, tất nhiên, phát sinh hóa đơn tiền điện khổng lồ trên đầu trang giá cả của tất cả các thiết bị cần thiết.

Hiện tại, những crypto tiết kiệm chi phí hiệu quả nhất cho những người mới bắt đầu là Litecoin, Dogecoin và Feathercoin. Ví dụ, với giá trị hiện tại của Litecoin, bạn có thể kiếm được từ 50 cent đến 10 đô la một ngày chỉ bằng cách sử dụng phần cứng cấp độ người tiêu dùng.

Nhưng làm thế nào để các miner kiếm được lợi nhuận? Càng có nhiều sức mạnh tính toán hơn để xử lý, thì càng có nhiều cơ hội để giải quyết các câu đố mã hóa. Khi một miner giải quyết các câu đố, họ nhận được một phần thưởng cũng như một khoản phí giao dịch.

Khi một đồng tiền điện tử thu hút sự quan tâm nhiều hơn, thì khai thác càng trở nên khó khăn hơn và số lượng coin nhận được như một phần thưởng sẽ giảm xuống. Ví dụ, lần đầu tiên khi Bitcoin được tạo ra, 50 BTC là phần thưởng cho việc khai thác thành công. Bây giờ, phần thưởng đó là 12.5 Bitcoin. Điều này xảy ra vì mạng Bitcoin được thiết kế sao cho chỉ có tổng cộng 21 triệu coin được lưu hành.

Tính đến tháng 10/2019, hơn 18 triệu Bitcoin đã được khai thác và phân phối. Tuy nhiên, khi phần thưởng ngày càng ít đi, thì mỗi Bitcoin được khai thác đơn lẻ sẽ trở nên có giá trị theo cấp số nhân và có giá trị hơn.

Tất cả những yếu tố đó làm cho việc khai thác tiền điện tử trở thành một cuộc đua vũ khí cực kỳ cạnh tranh để thưởng cho những người chấp nhận sớm. Tuy nhiên, tùy thuộc vào nơi bạn sinh sống, lợi nhuận thu được từ khai thác coin có thể phải chịu thuế và quy định chuyển tiền. Tại Mỹ, FinCEN đã ban hành một hướng dẫn, theo đó khai thác crypto và giao dịch chúng cho tiền fiat có thể được coi là chuyển tiền. Điều này có nghĩa là các miner có thể cần tuân thủ các luật và quy định đặc biệt liên quan đến loại hoạt động này.

Chấp nhận thanh toán (cho doanh nghiệp)

Nếu bạn sở hữu một doanh nghiệp và nếu bạn đang tìm kiếm khách hàng tiềm năng mới, thì việc chấp nhận tiền điện tử như một hình thức thanh toán có thể là giải pháp cho bạn. Sự quan tâm đến tiền điện tử chưa bao giờ giảm nhiệt và nó chỉ tăng lên. Cùng với sự quan tâm ngày càng tăng, số lượng các máy ATM crypto trên toàn thế giới cũng tăng lên. Coin ATM Radar hiện đã cài đặt gần 5800 máy ATM ở 75 quốc gia.

Trước hết, bạn cần cho khách hàng của mình biết rằng doanh nghiệp của bạn chấp nhận tiền điện tử. Các khoản thanh toán bằng crypto có thể được chấp nhận bằng cách sử dụng thiết bị đầu cuối phần cứng, ứng dụng màn hình cảm ứng hoặc địa chỉ ví đơn giản thông qua mã QR.

Có nhiều dịch vụ khác nhau mà bạn có thể sử dụng để chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử. Ví dụ, CoinPayments hiện chấp nhận hơn 75 loại tiền điện tử khác nhau và chỉ tính phí hoa hồng 0,5% cho mỗi giao dịch. Sau này, các dịch vụ phổ biến khác bao gồm Cryptonator, CoinGate và BitPay cũng đã chấp nhận Bitcoins.

Tại Mỹ, Bitcoin và các loại tiền điện tử khác đã được công nhận là một loại tiền tệ có thể chuyển đổi, có nghĩa là chấp nhận chúng như một hình thức thanh toán giống hệt như nhận tiền mặt, vàng hoặc thẻ quà tặng.

Đối với mục đích thuế, các doanh nghiệp tại Hoa Kỳ chấp nhận tiền điện tử cần ghi lại tham chiếu bán hàng, số tiền nhận được bằng một đơn vị tiền tệ cụ thể và ngày giao dịch. Liên quan đến thuế bán hàng, số tiền đến hạn được tính dựa trên tỷ giá hối đoái trung bình tại thời điểm bán.

Tiền Điện Tử Có Hợp Pháp Không?

Với một số quốc gia châu Âu và châu Mỹ, chính sách về tiền điện tử của chính phủ rất thân thiện với người dân khi cho phép giao dịch bằng tiền điện tử. Ví dụ như bạn có thể mua một món hàng và trả tiền bằng Bitcoin thay vì tiền mặt. Mỹ, Thụy Sĩ, Anh, Úc, Pháp, Đức, Nhật, Hàn Quốc, Nga… là các quốc gia đi đầu trong việc phổ biến tiền điện tử và đang nắm giữ một số lượng crypto assets (tài sản mã hóa) lớn so với các quốc gia khác.

Thế nhưng, một số quốc gia châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam, Campuchia… thì chính phủ lại không mấy thân thiện với tiền điện tử khi cấm các hình thức giao dịch bằng tiền điện tử. Cụ thể, Việt Nam xếp Bitcoin và các loại tiền điện tử tương tự khác vào danh mục “phương tiện thanh toán không hợp pháp”. Điều chúng ta cần làm rõ ở đây là luật chỉ quy định tiền điện tử không được xem là phương tiện thanh toán, tương tự như vàng cũng không được xem là phương tiện thanh toán (chẳng hạn như bạn không thể dùng một lượng vàng để mua một chiếc xe). Nhưng đối với vàng, bạn vẫn có thể trao đổi, mua bán, tích trữ vàng một cách hợp pháp, và tiền điện tử cũng như vậy.

Hiện nay ở Việt Nam chưa có luật nào cấm dùng Fiat Currency (tiền pháp định) để mua tiền điện tử và ngược lại. Trên thế giới hiện nay, cơ quan quản lý tài chính của Anh (FCA) đã tiến hành hướng dẫn các ngân hàng về việc quản lý các vấn đề liên quan đến giao dịch và đầu tư và tiền điện tử, hoặc tài sản mã hóa. FCA khuyến khích ngân hàng giáo dục nhân viên về thế giới tiền điện tử, mô hình này sẽ cực kỳ hữu ích cho sự phát triển của tiền điện tử, vì người tiêu dùng có thể trò chuyện với người được tín nhiệm, một cách trực tiếp, theo các hoạt động trong giới crypto, cũng như được tư vấn về các quy trình đã được thiết kế tốt nhằm duy trì sự an toàn khi tham gia vào tiền điện tử. Đây là một nhu cầu không thể chối cãi trong lĩnh vực này.

Cùng với thông báo từ vương quốc Anh, Ireland cũng lên kế hoạch trở thành một trung tâm Blockchain toàn cầu. Kế hoạch này được khởi xướng bởi tổ chức IDA của Ireland, đây là một cơ quan chính phủ chịu trách nhiệm về việc huy động nguồn vốn trực tiếp từ nước ngoài (FDI), nhằm tiến hành việc đầu tư và phát triển công nghệ Blockchain trên toàn quốc.

Việc liên minh Châu Âu thành lập Hiệp hội Đối tác Blockchain (European Union Blockchain Partnership) và kế hoạch của vương quốc Anh trong việc đào tạo mọi người hiểu biết hơn về Blockchain và tiền điện tử là vô cùng quan trọng. Khi những thể chế cực kỳ lớn mạnh như liên minh Châu Âu và vương quốc Anh công bố niềm tin vào tiền điện tử, thì crypto sẽ tiến gần hơn đến sự chấp nhận của thị trường đại chúng toàn cầu.

Tuy nhiên ngoài những tiện ích nó mang lại thì cũng có những lo ngại kéo theo sau đó.

Rất nhiều lo ngại đã được nêu ra về bản chất phi tập trung của các tiền điện tử và khả năng của chúng được sử dụng gần như hoàn toàn ẩn danh. Các nhà chức trách trên toàn thế giới đang lo lắng về sự hấp dẫn của tiền điện tử đối với các thương nhân và dịch vụ bất hợp pháp. Hơn nữa, họ lo lắng về việc họ sử dụng các phương án rửa tiền và trốn thuế.

Tài liệu tham khảo: Dungbui

TIN LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

LIÊN HỆ

Vui lòng nhập thông tin của bạn!