Tuyển REF (Referral) trong kiếm tiền Online là gì? Tuyển REF (Referral) có gây hại cho người khác không và có là tội lỗi không?

Trong nhiều năm kiếm tiền Online MMO và đặc biệt trong lĩnh vực đầu tư tài chính, có rất nhiều bạn hỏi tôi về câu hỏi như thế này và nhiều bạn băn khoăn lo lắng là việc tuyển REF có gây hại cho người khác hay không? Có làm cho người ta mất tiền không và có là tội lỗi hay là không? Hôm nay bài viết này tôi sẽ nói rõ quan điểm này để các bạn có thể hiểu việc tuyển REF là như thế nào và có gây hại cho người khác hay không nhé.

Trong kiếm tiền Online MMO và trong các sân chơi tài chính thì việc sử dụng Afiliate Marketing và Referral là việc làm phổ biến hiện nay để marketing cho một dự án nhằm mang lại hiệu quả cao nhất.

Tuy nhiên khi áp dụng hình thức này thì cũng có 2 mặt, nếu áp dụng cho dự án tốt thì hiệu quả rất cao vì sự lan toả sẽ rất nhanh. Tuy nhiên, nhiều dự án Scam, lừa đảo sinh ra và áp dụng hình thức marketing này làm cho rất nhiều người mất tiền, và tất nhiên người ta lại quay lại nhìn lại hình thức Affiliate & Referral với con mắt kỳ thị.

Chính vì vậy bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này và có tư duy kiếm tiền online MMO cho đúng nhé.

1. Hiểu rõ về Affiliate Marketing vs Referral Marketing là gì?

Affiliate Marketing là gì ?

Hiểu một cách đơn giản, Affiliate Marketing là một nhánh con của Internet marketing, đó là một trong những cách mà doanh nghiệp muốn mở rộng quy mô kinh doanh, doanh thu và mạng lưới bán hàng.

Ở đó những người tham gia tiếp thị thường sử dụng một hoặc nhiều website để quảng bá những sản phẩm cho một hoặc nhiều nhà sản xuất khác nhau và nhận những khoản hoa hồng sau khi khách mua hàng (từ link hoặc giới thiệu của mình) hay đáp ứng một yêu cầu, chỉ tiêu nào đó từ nhà sản xuất.

Các sản phẩm rất đa dạng tùy thuộc vào nhà sản xuất và thị trường mà bạn lựa chọn. Hình thức tiếp thị liên kết xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1966 qua chương trình của Amazon.com. Tại thời điểm đó, Amazon trả tiền cho số click mà họ nhận được từ các cộng tác viên chương trình Affiliate của họ.

Affiliate marketing tối ưu hơn phương thức quảng cáo truyền thống bởi chúng ta chỉ được trả hoa hồng nếu việc quảng bá sản phẩm là hiệu quả và sản phẩm được bán cho người tiêu dùng. Đây quả thực là một phương thức kiếm tiền trên mạng ưu việt khi mà cả 3 bên: nhà sản xuất, người quảng bá sản phẩm và khách hàng đều có lợi.

Referral Marketing là gì ?

Tương tự như Affiliate, nhưng hiệu quả mang lại thì cao hơn gấp 3-5 lần, được hiểu như một đôi Affiliate cấp cao. Vì họ là những người đã tiêu dùng – khách hàng của sản phẩm, hiểu rõ lợi ích và ý nghĩa sản phẩm, khẳng định về giá trị và dịch vụ của sản phẩm – dịch vụ của công ty mang lại cho chính khách hàng.

Nên Referral (lời giới thiệu – lời chứng thực – đại sứ thương hiệu) có giá trị niềm tin cao hơn với bạn bè, người thân, khách hàng khi tiếp nhận thông tin, nên tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng của Referral cao hơn Affiliate rất nhiều.

Giúp cho những người tham gia làm Affiliate chuyên nghiệp mang lại một nguồn thu nhập thụ động lớn mà không tốn quá nhiều thời gian để vận hành sản xuất hay quy trình của doanh nghiệp. Họ chỉ tiêu dùng, trải nghiệm rồi chia sẻ và chứng thực về sản phẩm dịch vụ.

2. Hiểu thêm về REF (Referral) trong lĩnh vực tài chính

Đọc ở trên là các bạn đã phân biệt được việc tuyển Ref là như thế nào rồi phải không nào? Về cơ bản là việc giới thiệu link đăng ký một dự án đầu tư, mua ICO, trading...đến một ai đó và nếu như những người mà bạn giới thiệu mà họ có đầu tư, hoặc mua ICO hoặc có trading, giao dịch...thì bạn sẽ được chia hoa hồng.

Có rất nhiều cách mà các dự án trả hoa hồng cho người giới thiệu tuỳ theo từng dự án, đặc thù của dự án mà sẽ có những loại hoa hồng khác nhau, và tất nhiên là những dự án họ muốn tìm cách thu hút được nhiều người đầu tư, nhiều người chơi thì họ trả hoa hồng rất cao và để cho lực lượng leader, hoặc những người làm marketing bay vào để cùng phát triển, chia sẻ dự án đến với cộng đồng.

Tất nhiên nhiên sẽ có nhiều dự án tốt và cũng có nhiều dự án xấu, nói thẳng toẹt ra là dự án với chủ đích là sẽ SCAM, lừa đảo để chiếm tiền của nhà đầu tư. Với những dự án này nó sẽ cho những leader, những người giới thiệu hệ thống, những người phát triển hệ thống với hoa hồng rất cao. Và như vậy là dự án xấu áp dụng hình thức Referral phát triển mạnh mẻ và rầm rộ.

Vì các dự án lừa đảo này hứa hẹn trả lợi nhuận rất cao từ 10% đến 30% mỗi tháng nên rất hấp dẫn đối với nhà đầu tư. Đặc biệt hơn nữa là nó có rất nhiều loại hoa hồng để trả cho người tuyển REF nên lực lượng leader và nhà đầu tư này sẽ tuyển REF bất chấp, dùng những lời nói sai sự thật, những lời ngon ngọt để dụ dỗ nhà đầu tư để họ đầu tư vào. Họ đầu tư càng nhiều tiền vào thì người tuyển REF càng có lợi vì có các loại hoa hồng khi có nhà đầu tư vào.

Tôi sẽ nói rõ những loại hoa hồng ở mục tiếp theo để các bạn có thể hiểu rõ tường tận về việc tuyển Ref và hoa hồng như thế nào nhé.

3. Các loại hoa hồng hệ thống mà các bạn nên biết trong lĩnh vực tài chính

Những dự án tài chính họ muốn phát triển nhanh thì họ áp dụng rất nhiều loại hoa hồng, thưởng các loại cho leader, người phát triển hệ thống. Đặc biệt với các dự án lừa đảo, scam thì thôi rồi, để thu hút dòng tiền, nó chi gần như toàn bộ số tiền cho việc chi trả hệ thống tuyển Ref và những dự án này chỉ tồn tại sau vài tháng và đa số nhà đầu tư vì quá tham lam, thiếu sự hiểu biết thường hay mất tiền.

Một số loại hoa hồng mà các dự án thường hay áp dụng như bên dưới, và ở đây tôi sẽ nói 2 loại hoa hồng chính để bạn nhận biết nhé.

+ Trả hoa hồng theo hệ mặt trời: Tức là bạn có quyền tuyển bao nhiêu REF không giới hạn, và thông thường có quy định khá cụ thể cho từng dự án, phân ra từng F1, F2, F3, F4, F5, F6...tuỳ theo từng dự án mà có các mức như F1 = 5%, F2 = 2%....F8 = 0.5%.

Mô hình trả thưởng theo hệ mặt trời

Mô hình trả thưởng theo hệ mặt trời

Về cơ bản thì hệ thống trả thưởng theo mô hình hệ mặt trời sẽ bền vững hơn vì nó trả rất ít và hạn chế rõ ràng. Tôi cũng khuyên bạn nếu đầu tư thì cũng tìm những dự án trả hoa hồng thấp thôi nhé, càng ít loại hoa hồng càng tốt nhé.

Ví dụ dự án áp dụng mô hình trả thưởng theo hệ mặt trời và tổng là 10%. Tức là nếu bạn đầu tư vào 1.000$ thì dự án sẽ phải tốn 100$ để trả thưởng, còn lại 900$ để phát triển và đầu tư sinh lợi nhuận.

+ Trả hoa hồng theo nhị phân cân nhánh: Các mô hình nhị phân đều cho phép tạo nhiều tài khoản đầu tư để xếp cây (xếp chỗ vị trí ăn tối đa hoa hồng) và cho phép đầu cơ nhiều tài khoản và nhiều gói đầu tư. Với mô hình nhị phân cân nhánh thì dự án phải trả rất nhiều tiền cho việc phát triển hệ thống.

Mô hình nhị phân cân nhánh

Mô hình nhị phân cân nhánh

Về cơ bản thì mô hình nhị phân cân nhánh thì thằng chủ dự án nó phải chi khá nhiều tiền để phát triển hệ thống và các dự án kiểu mô hình nhị phân cân nhánh hay chết sớm là vậy.

Với mô hình này nó sẽ tốn khoảng 10% hoa hồng giới thiệu cho nhánh yếu, tức là nếu tôi có nhánh yếu là tổng đầu tư là 10.000$ thì tôi sẽ được 1.000$.

Nhưng mà chưa hết đâu nhé, Ví dụ bạn A là F1 của tôi và nằm ở nhánh yếu của tôi và bạn ấy đầu tư 1000 usd thì nghĩa là bạn ý đang sở hữu 1 nhánh mạnh là 9000 usd và bạn ý có thể nhận được 10% nhánh yếu cân nhánh của bạn ý là 900 usd nhé. Và tiếp bạn B lại nằm dưới bạn A đầu tư 1000 usd thì bạn ấy lại có 1 nhánh mạnh là 8000 usd vậy bạn B lại có thể nhận cân nhánh 10% là 800 usd nhé. Và tiếp tục bạn C lại dưới bạn B lại đầu tư 1000 usd thì bạn ý lại có thể cân nhánh được 7000 usd và nhận 10% là 700 usd nhé. Cứ như thế xếp đủ 10 tầng mỗi tầng đầu tư 1000 usd thì lại được cân nhánh 10% liên tục thì số tiền hệ thống nhị phân phải trả ra cho 1 nhánh yếu là: 10% + 9% + 8% + 7% + 6% + 5% + 4% + 3% + 2% + 1% = 55%.

Như vậy là nếu như bạn đầu tư vào 1.000$ thì tốn hết 550$ cho hệ thống trả thưởng này, chưa tính 10% trực tiếp và nhiều loại thưởng khác nữa như:

+ Thưởng % trực tiếp: Giống hệ mặt trời ở trên nhé

+ Thưởng Matching (còn gọi là cộng hưỡng)

+ Thưởng danh hiệu

+ Thưởng cấp bậc

+ Thưởng nhà, xe, chuyến du lịch 

+ Thưởng cho nhà đầu tư vào gói đầu tư...

Đủ các loại thưởng và đó là lý do để thưởng đúng không nào? Và tất nhiên tôi khuyên thật lòng...với những nhà đầu tư mà thấy dự án nào có thưởng nhiều nên né ra dùm, và các bạn nếu khôn ngoan thì đặt câu hỏi lý do tại sao nó có những loại hoa hồng đó nhé.

Tất nhiên, một dự án muốn phát triển theo hình thức Referral thì phải có chi cho việc marketing, nhưng nếu một dự án mà chi quá 20% cho việc phát triển hệ thống thì bạn phải nên thận trọng.

Và đến lượt những anh em tuyển Ref thì đã hiểu đúng không nào? Tôi biết rằng có rất nhiều dự án các bạn biết rõ sẽ chết sớm, nhà đầu tư sẽ chắc chắn mất tiền nhưng vì dự án nó trả hoa hồng nhiều quá mà các bạn đã đánh mất chính mình, vì lòng tham mà các bạn vẫn giới thiệu và phát triển dự án.

Một dự án mà chi quá nhiều tiền, đặc biệt là các dự án nhị phân cân nhánh chi hơn 70% số tiền cho việc phát triển hệ thống, thì tiền đâu nó đem đi làm ăn và trả cho nhà đầu tư mấy chục % hả các bạn? Những dự án đó chắc chắn là lừa đảo rồi đúng không nào?

4. Tuyển REF (Referall) có ảnh hưởng gì đến việc làm hại người khác hay không?

Đây là câu hỏi mà rất nhiều bạn hỏi khi đặt chân vào thị trường đầu tư tài chính và kiếm tiền online MMO. Như các bạn biết, hình thức Referral Marketing không có gì là xấu cả, không có gì là đáng bị lên án cả. Rất nhiều dự án tốt họ vẫn phát triển với hình thức Referral Marketing trong thời gian dài và vẫn tiếp tục phát triển bất chấp thời gian.

Nhưng có nhiều dự án thì chỉ sau một thời gian ngắn là "Chết" và nhà đầu tư mất tiền. Lúc đó thì người ta lên án nó, coi việc tuyển REF là xấu xa, là tội ác....

Nó cũng giống Việt Nam chúng ta lên án kinh doanh đa cấp là xấu, về cơ bản những công ty đa cấp có sản phẩm dịch vụ tốt như Amway, Vision và cả hàng trăm công ty đa quốc gia vẫn đang phát triển tốt. Tuy nhiên một số không ít nhiều người vì lợi nhuận, vì REF đã nói sai sự thật, đã tư vấn sai dẫn đến nhiều người nghĩ sai về Referral.

Tôi lấy ví dụ này rất phổ biến ở Việt Nam nhé, như Amway bị lên án nhiều cũng có rất nhiều lý do, có một số người phát triển hệ thống về đến tận nông thôn. Kêu gọi người dân kinh doanh, buôn bán...nói họ rằng lợi nhuận rất cao, dễ bán và dễ kiếm tiền...thế là rất nhiều người đã bỏ tiền vào mua sản phẩm để kinh doanh.

Nhưng mà họ không bán được, trả lại hàng cũng không được và người bán hàng thì sau khi bán xong lặn mất tăm hơi để cho "người nông dân bơ vơ" và ôm đống hàng đắt đỏ đó mà không dám sài. Và như vậy là tiếng xấu về đa cấp xuất hiện và cứ truyền miệng nhau.

Một số khác nữa là cứ về vùng nông thôn bán sản phẩm cho người dân, với "nhiều chiêu trò chốt sale" cũng bán được hàng và người ở quê phải bỏ ra một số tiền lớn ngoài khả năng của họ. Nhiều người biết rằng và nói rằng họ không muốn mua hàng như bị ép mua, bị chốt sale mà không thể nói lời từ chối. Để rồi sau khi mua hàng xong họ rất xót tiền, rất muốn trả lại hàng mà không được.

Hàng Amway là mặt hàng cao cấp mà tôi đã từng sài, tôi xác nhận là sản phẩm tốt các bạn ạ, nhưng mà sản phẩm tốt đang bán cho người không phù hợp, đang bán cho người không hiểu về giá trị và đặc biệt là không có khả năng mua nó.

Và các bạn hiểu rồi đó, như vậy là không đúng phải không nào? Như vậy là nếu sản phẩm tốt mà làm không đúng cách cũng sẽ hại họ đúng không nào? Người ta mua sản phẩm về, không bán được tức là họ đã mất tiền, và dần mất niềm tin và chỉ cần nghe đến "đa cấp" là họ sợ, là họ cho là lừa đảo.

Đặc biệt hơn nữa là nhiều công ty đa cấp dỏm mọc lên và copy của các công ty đa cấp xịn, các công ty đa cấp dỏm với những sản phẩm dịch vụ mà tôi nói thẳng là chỉ có mua về vứt, không có những tính năng như quảng cáo. Nhưng vì họ cho lợi nhuận của người bán hàng rất nhiều và thế là đội ngũ này cứ thế đi tuyển người, bán sản phẩm một cách bất chấp.

Kết quả là sản phẩm dỏm tràn lan, tiền mất tật mang cho những người mua sản phẩm và thế là khi nghe đa cấp ai cũng sợ, ai cũng dè chừng vì nó gây ra quá nhiều cái xấu hơn là cái tốt do đem sản phẩm dịch vụ không tốt áp dụng vào. Như vậy là bạn hại người khác đúng không nào?

Nhưng nếu như bạn hãy hình dung, cũng sản phẩm là sản phẩm Amway bạn đem bán cho những người có tố chất về kinh doanh, có đạo đức và cùng giúp đở họ phát triển hệ thống. Thì chắc chắn là nó sẽ mang lại những điều tích cực đúng không nào? Bạn sẽ giúp được người khác có được tiền, có được công việc mà họ đam mê và có thể nuôi sống gia đình họ, phát triển sự nghiệp của họ...vân vân. Như vậy thì bạn đang làm điều tốt đúng không nào? Đó là lý do mà các bạn nên hiểu, cùng một sản phẩm dịch vụ mà khoảng cách xấu tốt cũng dễ phân biệt đúng không nào?

Và lúc bạn hiểu trong kinh doanh đa cấp thì bạn cũng sẽ dễ dàng hiểu việc kiếm tiền Online MMO trong các dự án đầu tư tài chính, trong việc tuyển REF các dự án là như thế nào. Tôi sẽ nói rõ bên dưới để các bạn hiểu nhé trong mục bên dưới.

5. Tuyển REF (Referral) như thế nào là không đúng trong các dự án đầu tư tài chính?

Trong các dự án đầu tư tài chính thì không phải bán các sản phẩm hữu hình mà các bạn có thể sờ nằm được như ở trên mà nó chỉ là những những white paper, những mô tả, những hình ảnh, những video về mô hình dự án, hội thảo, sự kiện...

Và tất nhiên, công ty, giấy phép kinh doanh, người đại diện, chủ dự án...đều là những tờ giấy và tôi nói thẳng toẹt là dễ dàng làm giả được.

Tuy nhiên cái vấn đề là các dự án SCAM, lừa đảo nó trả hoa hồng cao quá, nhiều loại hoa hồng và thế là làm cho các leader nỗi lòng tham lên, các nhà đầu tư nỗi lòng tham lên và tuyển REF ồ ạt, bất chấp và dùng đủ mọi cách để cho các nhà đầu tư xuống tiền.

Họ giấu thông tin mà họ biết và không nói sự thật với nhà đầu tư, họ nói sai về dự án, sai về nhận định của họ. Họ có thể biết dự án này là Scam, là lừa đảo nhưng họ toàn nói tốt, nói rằng nó là an toàn, nó là cơ hội tốt, nó là cơ hội duy nhất...và đánh vào lòng tham của nhà đầu tư để cho nhà đầu tư xuống tiền.

Họ không đề cập đến rủi ro mất tiền mà nhà đầu tư có thể gặp phải, họ không hướng dẫn nhà đầu tư cách đầu tư đúng, cách phân bổ vốn, cách đầu tư an toàn...họ chỉ nói làm sao để nha đầu tư xuống càng nhiều tiền càng tốt.

Một số khác còn dã man hơn là xúi giục nhà đầu tư vay tiền, cầm cố tài sản, bán nhà bán cửa để đầu tư vì đây là cơ hội tốt trong đời, cơ hội đổi đời...và thế là các nhà đầu tư vì lòng tham, vì sự thiếu hiểu biết, thiếu thông tin và đặc biệt quá tin lời của các leader này thế là làm liều vay tiền, bán nhà bán cửa để đầu tư hòng đổi đời...

Số khác còn chiêu trò cam kết đảm bảo mất tiền sẽ đền, anh chị cứ yên tâm mà đầu tư...nhưng khi dự án chết thì lặn mất tăm, trốn mất tiêu vì đã đạt được mục đích ban đầu là có tiền hoa hồng rồi.

Số khác nữa là cái dự án đã chết rồi còn tư vấn người ta đầu tư vào, nếu như vậy thì quả thật là quá là dã man luôn. Đừng vì REF mà phải làm điều đó các bạn ạ.

Nếu bạn đang tuyển REF và tư vấn theo kiểu như vậy thì bạn đang làm không đúng rồi đấy, như thế là bạn đang gây tội ác đấy và như thế là các bạn đang làm không đúng.

6. Vậy thì phải làm như thế nào mới đúng trong việc tuyển REF (Referral) trong đầu tư tài chính?

Theo quan điểm cá nhân của tôi thì để làm đúng điều này rất đơn giản, hãy nói đúng sự thật! Nó thật sự đơn giản đúng không nào nhưng ít ai làm được điều này khi mà các dự án Scam, lừa đảo nó đánh vào lòng tham của leader và của nhà đầu tư. Nó làm cho nhiều người vì lợi ích bản thân đã nói sai sự thật, nói không đúng về bản chất của vấn đề...

Các bạn phải chiến thắng bản thân của mình trước, đừng vội nhìn vào số hoa hồng mà các bạn nhận được để nhắm mắt triển khai dự án vì lợi ích bản thân.

Với tôi sau nhiều năm trong việc kiếm tiền MMO và đầu tư tài chính, tôi hiểu rằng cần phải có một dự án chất lượng, một dự án dài hạn và làm sao đội nhóm bao gồm cả nhà đầu tư cũng kiếm được tiền. 

Và một điều quan trọng là các bạn phải nói rõ ràng những rủi ro của dự án cho đội nhóm của bạn, cho nhà đầu tư hiểu rõ về những cơ hội và rủi ro đi kèm. Cho họ biết rằng bạn đang đầu tư như thế nào thì nói cho họ như vậy và hướng dẫn cho họ về cách đầu tư phù hợp với họ, an toàn cho họ.

Đừng bao giờ nói sai sự thật, hãy xem tiền của nhà đầu tư như chính tiền của bản thân bạn. Bạn có trách nhiệm với tiền của nhà đầu tư, với đội nhóm của mình.

Bạn phải có trách nhiệm cho họ hiểu được bản chất của dự án, kiến thức đầu tư và phân tích rõ được và mất cho nhà đầu tư và đội nhóm của mình. Khi bạn sống thật và nói rõ ràng, và khi nhà đầu tư họ hiểu được những rủi ro và cơ hội thì họ sẽ biết làm như thế nào, họ sẽ đầu tư khôn ngoan hơn và nếu như trong trường hợp có rủi ro thì họ cũng đã có sự chuẩn bị rồi và họ sẽ an toàn.

Nếu bạn đang làm như vậy thì bạn không có gì phải ngại cả, không lôi kéo, không dụ dỗ, không nói sai sự thật và quyết định đầu tư là của họ. Như vậy thì bạn không có gì phải ngại, phải lo lắng cả đúng không nào?

Đừng vì những phần trăm hoa hồng mà bán rẻ đi nhân cách của chính bản thân mình. Bản thân tôi cũng biết rằng, có rất nhiều bạn vì thiếu thông tin, vì không hiểu rõ dự án vì ngay cả bản thân bạn cũng bị leader khác lừa nên đã nói không đúng sự thật mà ngay cả bản thân các bạn cũng không biết.

Chính vì vậy tôi khuyên các bạn là đừng tin lời ai cả, đừng tin lời leader nào cả. Thông tin họ cung cấp và bạn cần phải trang bị kiến thức, cần phải kiểm tra những thông tin đó như thế nào.

Đừng bảo giờ khẳng định chắc chắn như "đinh đóng cột" là dự án an toàn 100%. Vì sẽ có rất nhiều nguyên nhân tác động làm cho dự án nó đi không đúng như "dự đoán" của bạn. Chính vì vậy đừng bao giờ chắc chắn một điều gì, hãy luôn thận trọng trong lời nói, trong những nhận định của bạn.

Và tất nhiên, cũng đừng tin hoàn toàn những lời của tôi nói về dự án nhé, tôi chỉ đưa thông tin và việc của bạn là phải kiểm chứng lại những thông tin đó nhé!

Nếu như bạn đang làm như vậy thì không có gì các bạn phải ngại cả, việc tuyển REF là việc chia sẻ thông tin một cơ hội đầu tư. Phân tích rõ rủi ro và cơ hội cho nhà đầu tư, đội nhóm hiểu được rõ ràng và quyết định đầu tư là của họ, bạn không có gì phải ngại cả nhé.

7. Không nên ngại ngùng khi bạn có được hoa hồng khi chia sẻ một cơ hội cho ai đó

Với những anh em làm trong lĩnh vực kiếm tiền Online MMO và đặc biệt trong lĩnh vực tài chính đều hiểu rằng việc chia sẻ cơ hội, tuyển REF và có được commission (hoa hồng) là việc hết sức bình thường.

Tuy nhiên, một số anh em mới vào kiếm tiền trong lĩnh vực MMO và đặc biệt trong lĩnh vực tài chính thì lại "ngại ngùng", thấy nó có gì đó sai sai, thấy nó có gì đó tội lỗi...và thấy hình như nó kỳ kỳ khi giới thiệu cho người thân hoặc bạn bè.

Và thông thường các bạn sẽ cho lại số hoa hồng của các bạn nhận được cho họ như kiểu nhận thì thấy ngại, mà cho lại hết thì thấy cũng kỳ kỳ không thoải mái đúng không nào? Tôi hiểu điều đó vì tôi ngày xưa cũng vậy thôi, khi mình chia sẻ một cơ hội kiếm tiền cho bạn bè hoặc người thân của mình thì mình cho lại hết commission và từ chối nhận.

Thực sự bạn cho lại cũng không vấn đề gì cả, nhưng nó sẽ tạo ra một tiền lệ xấu là người ta không biết ơn bạn, và những người này họ mạc định là cái commission đáng ra bạn được nhận là của họ và bạn phải trả cho họ. Điều này là không đúng, bạn hoàn toàn xứng đáng với cái commission đó khi mà bạn bỏ công sức để tìm hiểu cơ hội, tìm hiểu dự án, bạn đã bỏ công sức tư vấn cho họ, chia sẻ cơ hội cho họ và bạn xứng đáng có được số commission đó.

Trong các anh em kiếm tiền Online MMO văn minh thì họ đều hiểu rằng họ sẽ cám ơn bạn và số commission đó là của bạn là điều hiển nhiên và chẳng ai đề cập đến cả.

Còn tất nhiên, có một số nhà đầu tư luôn đặt yêu cầu là nếu đăng ký REF dưới bạn sẽ cho họ lại commission là bao nhiêu? Theo cá nhân tôi thì bạn hãy nên giải thích rõ ràng cho họ hiểu điều đó là không đúng, khi bạn chia sẻ một cơ hội thì bạn xứng đáng nhận được điều đó đúng không nào? Nếu họ không đồng ý, không cần thiết phải chơi với họ đâu các bạn nhé.

Các bạn hãy lưu ý rằng, không phải ai cũng hiểu rõ về việc tuyển REF và có nhiều người họ sẽ không thích điều này, sẽ có lời lẽ không hay thậm chí là chửi bạn thì điều này cũng hoàn toàn bình thường các bạn nhé. Đơn giản là cái này không phù hợp với họ mà thôi chính vì vậy hãy chơi với những người cùng hệ giá trị với các bạn, những người có tư duy tích cực trong đầu tư, trong kiếm tiền Online MMO.

Cũng có nhiều người họ sẽ nói rằng thằng này tuyển REF là "Đa cấp", là xyz đủ các kiểu thì đó cũng là điều hết sức bình thường, vì khi họ không hiểu rõ bản chất vấn đề thì họ sẽ nói không đúng mà thôi. 

Tóm lại, bạn xứng đáng nhận được số Commission (hoa hồng) khi chia sẻ một cơ hội đến với mọi người, hãy chia sẻ đúng thông tin, chia sẻ đúng về cơ hội kiếm tiền, chia sẻ đúng về những rủi ro, hướng dẫn họ cách đầu tư an toàn, hướng dẫn họ cách quản lý, hướng dẫn họ kiến thức đầu tư...thì bạn xứng đáng nhận được số Commission đó nhé.

8. Lời kết

Việc chia sẻ cơ hội kiếm tiền, chia sẻ những dự án đầu tư, tuyển REF là không hề xấu. Nhưng đừng vì những dự án Scam, lừa đảo có hoa hồng giới thiệu cao mà bạn làm bất chấp thì như vậy là không đúng, như vậy thì bạn gián tiếp làm cho người khác mất tiền chỉ vì lợi ích cá nhân của bạn.

Bạn chia sẻ đúng và đủ thông tin, phân tích rủi ro, phân tích cơ hội cho nhà đầu tư hiểu, tư vấn cho nhà đầu tư cách đầu tư an toàn và hiệu quả, hạn chế rủi ro, không nói sai sự thật, không lôi kéo dụ dỗ nhà đầu tư khi họ không sẳn sàng hoặc không có khả năng...

Với quan điểm của cá nhân tôi, các bạn hãy xem tiền của nhà đầu tư là tiền của chính các bạn thì việc tuyển REF là việc hết sức bình thường và chẳng có gì là tội lỗi đâu nhé. 

Với cá nhân tôi khi làm Blog này cũng vậy, cũng mong muốn kết nối các bạn cùng hệ giá trị, cùng tư tưởng với tôi để cùng có thể kiếm tiền Online  ( MMO ) một cách bền vững, cùng tìm những dự án đầu tư an toàn, những dự án đầu tư thật sự để cùng triển khai.

Tôi cũng muốn xây dựng một cộng đồng nhà đầu tư luôn có tư duy Open, hiểu rõ cơ hội và rủi ro để cùng đồng hành. Trong các sân chơi tài chính luôn có những cơ hội và rủi ro và khi chúng ta có tư duy về đầu tư, tư duy quản lý vốn thì nó chỉ là một "Games" chơi. Sẽ không có việc tất tay cho một dự án nào cả và lúc đó kiếm tiền là niềm vui, sự chinh phục và nó là đam mê nữa.

Tôi cũng có một Group hướng dẫn kiếm tiền Online ( MMO ) và nếu như các bạn có hứng thú quan tâm thì có thể vào Group Facebook này, chúng ta có thể tiếp tục và đồng hành cùng nhau xây dựng một cộng đồng kiếm tiền Online ( MMO ) bền vững.

Qua bài viết này, cũng mong có thể giải thích cho một số bạn hiểu về việc tuyển REF có rủi ro gì không? Có làm hại cho người khác không...? Và qua đây giúp các bạn hiểu rỏ hơn về tư duy kiếm tiền Online MMO trong lĩnh vực tài chính.

Chúc các bạn có được những lự chọn sáng suốt của mình! 

Thân ái!

TIN LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

LIÊN HỆ

Vui lòng nhập thông tin của bạn!